PhD là gì? PhD là viết tắt của từ gì và có ý nghĩa như thế nào?

PHD là gì? PHD là viết tắt của từ gì và có ý nghĩa như thế nào?

PhD là gì? – Một thuật ngữ viết tắt được sử dụng khá nhiều trong các danh thiếp hay bằng đại học. Cùng với đó là một số từ ngữ như MD, MA, MSc, BA, BSc cũng được xuất hiện thường xuyên, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của các cụm từ này. Hãy cùng Đầu Tư Bản Thân tìm hiểu về các thuật ngữ này thông qua bài viết hôm nay nhé!

PhD là gì?

Khám phá Ph.d là gì?
Khám phá Ph.d là gì?

PhD hay còn được biết đến là Ph.D hay Dphil. Đây là một thuật ngữ tiếng Anh được viết tắt bởi cụm từ Doctor of physolophy – nghĩa là Tiến sĩ hay chuyên gia triết học.

Như các bạn đã biết Tiến sĩ là một cấp bậc học vị cao nhất trong các chương trình đào tạo sau đại học ở nước ngoài hiện nay. Cụm từ này được xuất hiện đầu tiên ở Đức và sau đó được sử dụng rộng rãi ở Mỹ và các nước phương Tây khác. Trong những năm gần đây, PhD được dùng chung để chỉ cho những người có học vị Tiến sĩ trong mọi lĩnh vực, ngành nghề.

MD là gì?

MD được hiểu là gì?
MD được hiểu là gì?

A Medical doctor hay Medical Physician được viết tắt là MD. Thuật ngữ này dùng để chỉ học vị trong chuyên ngành y khoa, nó được sử dụng rất phổ biến tại nhiều quốc gia trên khắp thế giới. MD dùng để chỉ những người học thực hành nhiều hơn là học lý thuyết.

MA là gì?

MA – Master of Arts, dùng để nhắc đến các thạc sĩ văn chương hay xã hội. MA dùng để chỉ những người chuyên về lĩnh vực khoa học xã hội như truyền thông, giáo dục, ngôn ngữ, địa lý, văn học, lịch sử và âm nhạc.

MS hay MSc là gì?

Tìm hiểu MSc, M Sc là gì?
Tìm hiểu MSc, M Sc là gì?

MS hay MSc là các cụm từ viết tắt của Master of Science – Thạc sĩ khoa học tự nhiên. Sau khi các cá nhân hoàn thành các khóa học về lĩnh vực khoa học tự nhiên như sinh học, hoá học, kỹ thuật, y tế hay thống kê thì họ sẽ nhận được các tấm bằng MS – MSc. Ở một số quốc gia, bằng MS này sẽ có giá trị hơn so với bằng MA.

BA là gì?

Hiện nay, BA được hiểu theo 2 nghĩa chính là Bachelor of Arts – Cử nhân văn chương, xã hội và Business Analyst – chuyên viên phân tích thị trường. Tùy theo các ngữ cảnh khác nhau mà BA sẽ được hiểu theo nghĩa khác nhau.

Bachelor of Arts dùng để chỉ những người có chuyên môn về lĩnh vực nhân văn, văn học, xã hội, ngoại ngữ và truyền thông.

Business Analyst dùng để chỉ những chuyên viên phân tích doanh nghiệp, thị trường. Họ là những người thực hiện các nhiệm vụ kết nối khách hàng với người làm kinh doanh của doanh nghiệp.

BSC là gì?

BSc (hay BS) là cụm từ viết tắt của Bachelor of Science – Cử nhân khoa học tự nhiên. BSc dùng để chỉ các cử nhân trong các ngành học như kỹ thuật, công nghệ, toán học, khoa học máy tính, điều dưỡng và hóa sinh.

Tìm hiểu BSC Degree là gì?

Tìm hiểu BSC Degree là gì?
Tìm hiểu BSC Degree là gì?

Thông thường các thuật ngữ này được sử dụng trong các lĩnh vực khoa học, tuy nhiên trong một số trường hợp bằng BS Cũng được sử dụng trong ngành âm nhạc.

Ngoài ra, cũng có một số từ ngữ viết tắt mà bạn sẽ thường gặp trong công việc cũng như cuộc sống như:

Từ viết tắt Từ đầy đủ Ý nghĩa
Bc., B.S., BS, B.Sc. hoặc BSc The Bachelor of Science Cử nhân khoa học tự nhiên.
BBA The Bachelor of Business Administration Cử nhân quản trị kinh doanh.
BCA The Bachelor of Commerce and Administration Cử nhân thương mại và quản trị.
B.Acy., B.Acc. hoặc B. Accty The Bachelor of Accountancy Cử nhân kế toán.
LLB, LL.B The Bachelor of Laws Cử nhân luật.
BPAPM The Bachelor of public affairs and policy management Cử nhân các ngành quản trị và chính sách công.
M.A The Master of Art Thạc sĩ khoa học xã hội.
M.S., MSc hoặc M.Si The Master of Science Thạc sĩ khoa học tự nhiên.
MBA The Master of business Administration Thạc sĩ quản trị kinh doanh.
MAcc, MAc, hoặc Macy The Master of Accountancy Thạc sĩ kế toán.
M.S.P.M. The Master of Science in Project Management Thạc sĩ quản trị dự án.
M.Econ The Master of Economics Thạc sĩ kinh tế học.
M. Fin. The Master of Finance Thạc sĩ tài chính học.
Ph.D, Ph D Doctor of Philosophy Tiến sĩ (các ngành nói chung).
D.M Doctor of Medicine Tiến sĩ y khoa.
D.Sc, D Sc Doctor of Science Tiến sĩ các ngành khoa học.
DBA hoặc D.B.A Doctor of Business Administration Tiến sĩ quản trị kinh doanh.

Trên đây là các học vị, bằng cấp, công trình khoa học mà được sử dụng khá phổ biến tại các quốc gia phương Tây. Hy vọng thông qua bài viết kiến thức trên của Dautubanthan.net, bạn đã biết được PhD là gì? Ph d là viết tắt của từ gì? Cũng như các thuật ngữ tương tự MD, MA, MSc, BA, BSc mang ý nghĩa là gì nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *