Hiệu ứng nhà kính là gì? Hiệu ứng nhà kính bắt nguồn từ đâu?

Hiệu ứng nhà kính là gì? Hiệu ứng nhà kính bắt nguồn từ đâu?

Hiệu ứng nhà kính là gì? Những năm gần đây, chúng ta thường nghe thấy hiện tượng hiệu ứng nhà kính và được biết nó đang ngày càng trầm trọng hơn. Vậy hiệu ứng nhà kính là gì và nó có tác hại như thế nào đối với cuộc sống, con người. Hãy cùng Dautubanthan.net tìm hiểu thông qua bào viết ngày hôm nay!

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Tìm hiểu hiệu ứng nhà kính trong tự nhiên là gì?
Tìm hiểu hiệu ứng nhà kính trong tự nhiên là gì?

Hiệu ứng nhà kính được dịch từ cụm từ tiếng Anh – Greenhouse Effect. Hiện tượng này sẽ làm cho không trí của Trái Đất nóng lên do bức xạ sóng ngắn từ Mặt trời xuyên qua tầng khí quyển. Từ đó, mặt đất sẽ hấp thu nóng lên lại bức xạ sóng dài vào trong khí quyền giúp CO2 hấp thu và điều này khiến không khí ngày một nóng lên.

Nói một cách đơn giản, hiệu ứng nhà kính ám chỉ hiệu ứng diễn ra khi năng lượng bức xạ từ mặt trời có khả năng xuyên qua mái nhà, cửa sổ kính. Chúng được hấp thụ và phân tán ngược lại và trở thành nhiệt lượng bên trong bầu không gian sống. Hiện tượng này không chỉ khiến chỗ được chiếu sáng ấm lên mà khiến cho toàn bộ không gian ấm lên.

Khí nhà kính được biết đến lá các khí có thể hấp thụ bức xạ hồng ngoại (tức sóng dài) được phản xạ lại từ phía Trái đất và phân tán nhiệt lại cho Trái đất. Nếu lượng khí này tồn tại ở mức vừa phải thì Trái đất của chính ta sẽ ở trạng thái cân bằng, nhưng nếu không may nó tăng lên quá nhiều thì tất nhiên hiệu ứng sẽ xuất hiện làm cho Trái đất ngày càng nóng.

Nguồn gốc của hiện tượng hiệu ứng nhà kính

Nguyên nhân gây ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính
Nguyên nhân gây ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính

Hiệu ứng nhà kính xảy ra nguyên nhân chính là do khí CO2. CO2 bên trong khí quyển tồn tại thành một lớp dày bao phủ xung quanh trái đất, nó được ví như một nhà kính lớn.

Giả sử không có lớp khí quyển này, bề mặt trái đất của chúng ta chỉ có nhiệt độ -23 độ C và thực tế bề mặt trái đất có nhiệt độ trung bình là 15 độ C. Từ khi hiệu ứng nhà kính xuất hiện, nhiệt độ của trái đất đã tăng liên tục và được ghi nhận là 38 độ C.

Sở dĩ hiệu ứng nhà kính xuất hiện là do CO2 đang tăng, nguyên do chính là vì lối sinh hoạt của con người, việc khai thác, phát triển, chặt phá rừng, … Hiệu ứng nhà kính tăng kéo theo nhiệt độ không khí trái đất cũng tăng theo thời gian.

Theo như nghiên cứu của các nhà khoa học, nhiệt độ không khí của trái đất sẽ tăng từ 1,5 đến 4,5 độ C vào thế kỷ tới.

Mặc dù CO2 là tác nhân chính gây nên hiện tượng hiệu ứng nhà kính, nhưng bên cạnh đó còn có các khí gây hiệu ứng nhà kính, chẳng hạn như: khí CH4, CFC, SO2, halogen, metan, ozon, hơi nước, …

Ngoài ra còn có các tác nhân từ việc gia tăng dân số và quá trình công nghiệp hóa của con người.

Hậu quả của hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính do đâu
Hiệu ứng nhà kính do đâu?

Có lẽ điều nghiêm trọng nhất mà hiệu ứng nhà kính mang đến chính là biến đổi khí hậu. Hiện tượng này sẽ gián tiếp tác động vào trái đất bằng các kiểu biến đổi khí hậu qua từng năm. Dưới đây là những gì mà hiệu ứng nhà kính mang tới cho chúng ta:

Về nguồn nước

Không chỉ tác động đến lượng nước, mà chất lượng nước cũng bị ảnh hưởng. Chúng ta sẽ thiếu nước vì nắng nóng kéo dài, chưa kể còn không có nước sử dụng để tưới tiêu và rất dễ dẫn đến nạn cháy rừng.

Về sinh vật

Nắng nóng kéo dài sẽ làm cho điều kiện sống của sinh vật thay đổi, môi trường sống ngày càng thu hẹp. Sinh vật sẽ biến mất nếu không thể thích nghi với điều kiện sống khắc nghiệt này.

Về con người

Nắng nóng liên tục kèm theo tình trạng mưa nhiều là điều kiện cho các vi khuẩn truyền nhiễm phát triển, bệnh dịch sẽ ngày một nhiều hơn. Nếu không có biện pháp cứu chữa kịp thời, sức khỏe con người sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng.

Hiện tượng băng tan

Bạn đã từng nghe đến hiện tượng băng tan chưa? Nếu trái đất cứ thế nóng lên, băng tuyết ở Bắc và Nam Cực sẽ tan ra khiến mực nước biển dâng cao và hồng thủy là điều có thể nghĩ đến lúc này.

Nước biển dâng sẽ khiến một số quốc gia lân cận biển biến mất trên bản đồ thế giới trong tương lai.

Biện pháp giúp đẩy lùi hiệu ứng nhà kính

Khac phuc hieu ung nha kinh
Khac phuc hieu ung nha kinh
  • Trồng nhiều cây xanh để chúng hấp thụ bớt CO2.
  • Tiết kiệm điện năng: Vì quá trình tạo ra điện năng khiến cho lượng CO2 thải ra môi trường rất lớn, nên bạn cần tiết kiệm điện năng để đẩy lùi hiệu ứng nhà kính.
  • Thay vì dùng ô tô, xe máy bạn nên dùng những phương tiện không thải ra CO2 như đi bộ, xe đạp.
  • Tuyên truyền những biện pháp trên đến nhiều người hơn để họ cũng chung tay giúp khắc phục hiện tượng hiệu ứng nhà kính.

Kết luận

Qua bài học hiệu ứng nhà kính là gì hôm nay, có lẽ bạn đọc cũng hiểu được tầm quan trọng trong việc bảo vệ môi trường sống là như thế nào. Nếu bạn là người có trách nhiệm với mình và môi trường, hãy thực hiện các biện pháp có thể để đẩy lùi hiệu ứng nhà kính nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *