PI Network là gì? Dấu hiệu lừa đảo của PI Network

PI Network là gì? Dấu hiệu lừa đảo của PI Network

PI Network là gì? PI Network là một dự án đáng ngờ gần đây, nó xuất hiện trên hầu hết các mạng xã hội nổi tiếng như Facebook, Youtube, Tiktok, …. Mặc dù đã có rất nhiều thông tin cho rằng PI Network là dự án “ma” nhưng vẫn có rất nhiều người đâm đầu đầu tư vào dự án này. Cùng Dautubanthan khám phá về dự án PI Network và những bằng chứng cho thấy PI Network lừa đảo khách hàng.

PI Network là gì?

PI Network là gì? Nên đầu tư Pi hay không
PI Network là gì? Nên đầu tư Pi hay không

PI Network là một loại tiền điện tử mà người dùng nó chỉ được khai thác trên điện thoại di động. Nó tương tự như dự án Electroneum (ETN) đã được phát triển trước đây. Điểm cộng của PI Network có lẽ nằm ở khả năng khai thác mà không cần chuẩn bị quá nhiều tài nguyên như việc khai đồng coin khác.

PI Network được tạo thành bởi đội ngũ những cựu sinh viên trường Đại học Stanford, trong số những người này có 2 người là tiến sĩ và một người khác là MBA. Nhóm người này cũng đóng góp rất nhiều trong việc xây dựng cộng đồng blockchain tại Stanford.

Mục tiêu của những người làm nên dự án này là để PI Network có thể thay thế cho đồng Bitcoin, nhưng được tối ưu hơn bởi tính dễ tiếp cận và khai thác. Đồng thời, PI Network là đồng tiền không dùng để lưu trữ mà thích hợp để lưu thông. Chính vì vậy, bạn có thể thấy số PI Network được lưu hành chỉ để dùng trong lưu thông và không có ảnh hưởng gì đến PI Network trong tương lai.

Nhiều người khai thác PI Network đánh giá ban đầu thấy PI Network là đồng tiền dễ khai thác và vì là đồng coin mới nên cũng có xu hướng miễn phí cho cộng đồng. Nhưng thực chất đây chỉ là một chiêu trò nhằm thu hút nhiều người dùng ứng dụng PI Network để đội ngũ có thể khai thác thông tin cá nhân.

Cách hoạt động của PI Network

Như đã nói, đồng tiền này chỉ hoạt động trên ứng dụng di động, bởi vậy nên bạn cần có smartphone để có thể tham gia khai thác. Người dùng có thể dễ dàng đăng ký tài khoản và bắt đầu đào Pi bằng nút Start. Nhiều thông tin cho rằng quá trình đào Pi vẫn diễn ra kể cả khi điện thoại của bạn không kết nối với internet.

Bạn có thắc mắc gì về việc khai thác Pi mà không ảnh hưởng đến hiệu suất của điện thoại, không hao pin và cũng không cần kết nối mạng không?

Tốc độ khai thác Pi sẽ ngày một thay đổi và nó tỷ lệ nghịch với số người tham gia đào Pi. Nếu như trước đây chúng ta có thể đào được 3,1 Pi trong một giờ, thì bây giờ bạn chỉ có thể đào được 0,2 Pi với 13 triệu thành viên mà thôi.

Dấu hiệu cho thấy PI Network lừa đảo

Về nhóm phát triển PI Network

Tìm hiểu về nhóm phát triển PI Network
Tìm hiểu về nhóm phát triển PI Network

Nhóm phát triển dự án PI Network gồm 70 thành viên, tuy nhiên tài khoản cá nhân của những thành viên này lại là những đối tượng tham gia với vai trò là nhà giao dịch tiền ảo. Tổ chức này cũng không có bất kỳ phòng ban nào đúng chuẩn một công ty, doanh nghiệp phát triển tiền điện tử. Đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy đồng Pi không trong sạch.

Chưa có Blockchain

Có thể nói, Blockchain là xương sống của một đồng tiền điện tử, nhưng dự án này vẫn chưa thấy được Blockchain chính thức của mình. Pi chỉ đơn thuần cam kết và hứa hẹn sẽ xây dựng chuỗi khối riêng nhưng vẫn chưa có hành động cụ thể nào cả.

Bạn có từng tìm hiểu về giá trị thật sự của Pi chưa? Thực tế, bạn chỉ đang tham gia vào việc xây dựng Pi trên cộng đồng chứ không phải là một phần của mạng lưới. Máy chủ của Pi đang được đặt tại nước ngoài.

Người tham gia bị đánh cắp thông tin và bị xâm phạm

Đã có thông tin cảnh báo việc ứng dụng PI Network ăn cắp thông tin như danh bạ, bộ nhớ, lịch sử cuộc gọi và nhiều thức khác từ khách hàng. Đặc biệt hơn hết là PI Network còn ăn cắp thông tin chặn các ứng dụng khác. Đây có thể là hành vi dẫn đến việc bạn mất tài khoản và mật khẩu ngân hàng của mình.

Dẫn chứng cho thấy việc đánh cắp thông tin khách hàng là những giao dịch bất thường giữa PI Network và socialchain.app hoặc rayjump.com.

Pi là gì? Có nên khai thác Pi hay không?

Có nên đầu tư vào dự án Pi Network hay không?
Có nên đầu tư vào dự án Pi Network hay không?

Vậy giá trị cuối cùng mà khách hàng nhận được từ việc khai thác Pi là gì? Đây chỉ là một hành động đào trong vô thức và cũng chẳng để làm gì khi nhà phát triển đồng coin này không thể tạo ra giá trị cho nó như những gì mà họ cam kết trước đó.

PI Network chẳng khác gì các dự án đa cấp đã được rất nhiều người lừa đảo lập nên trước đây. Một đồng tiền thiếu minh bạch và tính xác thực như Pi tốt nhất bạn không nên tin tưởng và khai thác, bởi có thể nó là nguyên nhân khiến số tiền trong tài khoản bạn “không cánh mà bay”. Hiện PI Network là dự án khiến nhiều người dùng cảm thấy bất an và suy nghĩ nhất.

Kết luận

Vậy bạn đã hiểu được PI Network là gì, đây là một dự án ma, dự án lấy cắp thông tin khách hàng một cách tinh vi nhất. Chính vì vậy, bạn nên đề cao cảnh giác hơn với những dự án bất thường giống như vầy. Hy vọng đây sẽ là kiến thức bổ ích giúp bạn không rơi vào cạm bẫy.

Đánh giá bài viết!