Bitcoin là gì? Tìm hiểu đồng tiền điện tử đang làm mưa làm gió trên thị trường

Bitcoin là gì? Tìm hiểu đồng tiền điện tử đang làm mưa làm gió trên thị trường

Bitcoin là gì? Có thể nói, Bitcoin là một đồng tiền ảo quyền lực nhất trên thị trường tiền điện tử hiện nay. Vì vậy, việc sở hữu, đầu tư vào đồng tiền này cũng tốn không ít vốn của các nhà đầu tư hiện nay. Tại sao Bitcoin lại thu hút nhiều nhà đầu tư đến như vậy và lời khuyên cho bạn khi đầu tư đồng tiền này sẽ được tiết lộ trong bài viết hôm nay của Dautubanthan.net.

Bitcoin là gì?

Bitcoin là gì? Nó có tầm ảnh hưởng như thế nào
Bitcoin là gì? Nó có tầm ảnh hưởng như thế nào?

Bitcoin hay BTC là đồng tiền ảo được phát triển dưới dạng mã nguồn mở. Đây là đồng tiền ảo được phát hành đầu tiên trên thế giới bởi Satoshi Nakamoto, đánh dấu bước phát triển cho những đồng coin hiện tại.

Đồng tiền ảo này được dùng như một giao thức ngang hàng trong những giao dịch, vì vậy, nó có thể loại bỏ được những bước trung gian trong giao dịch. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản là người mua và bán đồng Bitcoin với mức phí thấp mà không cần phải thông quá bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào cả.

Lịch sử của đồng Bitcoin

Satoshi đã lên kế hoạch hình thành nên đồng Bitcoin vào năm 2007, vì ông tin rằng mình có thể tạo ra một hệ thống giao dịch mà các thành viên có thể không tin tưởng lẫn nhau. Tên miền bitcoin.org cũng được ra đời ở thời điểm đó.

Đồng tiền điện tử Bitcoin được biết đến lần đầu tiên trong bản cáo bạch giao thức thanh toán ngang hàng của Satoshi Nakamoto ngày 31/10/2008. Ngày 3/01/2009 cũng là lần đầu tiên Bitcoin được đưa vào sử dụng.

Việc giao dịch đồng Bitcoin cũng được thực hiện bởi chính người phát hành ra nó với 10 bitcoin được gửi cho nhà mật mã học Hal Finney, khi phần mềm tiền ảo này ra đời. Đây là giao dịch đánh dấu sự ra đời của BTC, mà không chịu sự ảnh hưởng của bất kỳ Ngân hàng Trung ương hay nhà nước nào.

So sánh Bitcoin với những đồng tiền khác

BTC là gì? So sánh Bitcoin với những đồng tiền pháp định
BTC là gì? So sánh Bitcoin là gì với những đồng tiền pháp định

Bitcoin là đồng tiền điện tử cho nên nó không có hình dạng và cầm nắm được như những đồng tiền khác. Nó cũng có giá trị tương tự như những đồng tiền khác, nhưng đã được mã hóa bằng điện tử. Có 4 yếu tố tạo nên sự khác biệt của Bitcoin, bao gồm:

Tính phi tập trung

Bitcoin có tính phi tập trung ngược hoàn toàn với tính tập trung của những loại tiền pháp định bình thường như VND, USD, … Tiền pháp định sẽ bị chi phối bởi Chính phủ hoặc Ngân hàng Trung ương nhưng Bitcoint thì không. Bạn có thể giao dịch với Bitcoin ở bất kỳ nơi đâu, nó cũng không bị tác động bởi cá nhân hay tổ chức nào. Tức không ai có thể chi phối, kiểm soát được đồng tiền này.

Không thể làm giá và độ bảo mật cao

Bitcoin được phân chia dựa trên các thuật toán tự động, các hacker muốn vài hệ thống mạng Bitcoin không phải là một chuyện dễ dàng. Nếu muốn vào được hệ thống mạng, hacker phải vào được tất cả các node trong mạng lưới của Bitcoin cùng một thời điểm, mà điều này dường như không thể làm được.

Bên cạnh đó, Bitcoin chỉ được tạo thêm nhờ vào việc khai thác. Cũng có nhiều người không biết đào Bitcoin là gì, đào Bitcoin là người đào phải giải được những thuật toán cực kỳ phức tạp. Do đó, Bitcoin là đồng tiền không thể nào làm giả được.

Phí giao dịch thấp

Nhờ vào giao thức ngang hàng (peer-to-peer) mà đồng tiền này có thể loại bỏ được những bước trung gian, dẫn đến phí giao dịch thấp và gần như bằng 0.

Không thể lấy lại tiền khi đã thực hiện giao dịch

Đối với Bitcoin, khi đã thực hiện giao dịch tức là đã được ghi lại trong Blockchain và bạn không thể nào thay đổi hay lấy lại. Vì vậy, bạn phải cân nhắc thật kỹ khi đầu tư vào đồng tiền ảo này.

Cách mà Bitcoin hoạt động như thế nào?

Tiền ảo là gì? Công nghệ Blockchain hiện nay
Tiền ảo là gì? Công nghệ Blockchain hiện nay

Bitcoin được xây dựng dựa trên 2 công nghệ là Blockchain và sổ cái phân tán.

Blockchain là một trong những công nghệ đột phá của thị trường tài chính, nó là cuốn sổ cái được phân phối trên nhiều máy tính với nhiệm vụ là lưu trữ thông tin và đảm bảo những thông tin này không thay đổi cho dù là ở hoàn cảnh nào. Những thông tin trên Blockchain sẽ được xác nhận thông qua hàng loạt các máy tính có kết nối trong một mạng lưới.

Nhờ vào yếu tố không thể thay đổi mà khi gặp sự cố thì hệ thống vẫn đảm bảo an toàn. Blockchain còn có thể truyền tải dữ liệu không cần thông quan trung gian.

Sổ cái phân tán (Distributed Ledger Technology) là những dữ liệu không được lưu trữ, xác nhận bởi bộ máy trung ương nào. Người tích hợp sổ cái phân tán có khả năng kiểm soát với cách mà nó tích hợp. Đây được xem là bước đầu tiên của Blockchain.
DLT không được tạo bởi chuỗi block mà được lưu trữ ở nhiều server khác nhau. Chúng sẽ liên lạc với nhua để đảm bảo việc duy trì dữ liệu giao dịch và những cập nhật mới nhất.

Đơn vị tính và tổng số Bitcoin hiện nay

Đơn vị và cách lưu trữ Bitcoin
Đơn vị và cách lưu trữ Bitcoin

Tổng cung của Bitcoin là 21,000,000 đồng BTC, con số này không thể thay đổi được. Tổng số coin đã được khai thác đã đạt đến con số 17 triệu và chỉ còn 4 triệu coin đang chờ bạn giao dịch hoặc sử dụng cách đào Bitcoin.

Bitcoin có đơn vị là Bitcoin (BTC) và đơn vị nhỏ nhất của nó được tính là Satoshi.

1 BTC = 100,000,000 Satoshi.

Kết luận

Như vậy, có thể thấy khái niệm Bitcoin là gì không quá khó để hiển, hơn nữa, Bitcoin hiện cũng đã quá nổi tiếng trên thị trường. Tại thời điểm này, Bitcoin vẫn là đồng tiền lớn mạnh và có giá trị nhất. Đầu tư vào Bitcoin là điều nên làm, nhưng bạn phải lưu ý chọn đúng sàn uy tín để thực hiện giao dịch.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *