Bả chó là gì? Cách chữa trị khi dính phải bả chó

Bả chó là gì? Cách chữa trị khi dính phải bả chó

Bả chó chắc không còn gì xa lạ với mọi người và nhất là những người dân có nuôi chó trong nhà. Tuy biết bả chó là gì, nó có thể khiến chó của bạn mất mạng, nhưng cũng còn nhiều người chưa biết hình dạng của bả chó. Cùng Dautubanthan.net tìm hiểu về bả chó và những cách chữa trị cho chó khi trúng bả nhé!

Bả chó là gì?

Bả chó là gì? Những loại bả chó được dùng
Bả chó là gì? Những loại bả chó được dùng

Bả là một loại thuốc độc dùng để giết chết một loại động vật nào đó. Thông dụng nhất chính là bả chó, bả chó là một trong những phương thức đầu độc chó được sử dụng lâu đời nay. Ngoài bả chó, bạn còn thấy người ta sử dụng bả chuột để bẫy chuột.

Thực tế, bả chó chỉ được dùng bởi những người ăn trộm chó nhà người khác mà thôi. Không biết bạn còn nhớ không, tác phẩm “Lão Hạc” của Nam Cam cũng nhắc đến loại bả này.

Bên cạnh nghĩa thực là một loại thuốc dùng để giết chó, bả chó còn có nghĩa gây mê và làm cho người khác bị lú lẫn.

Trong bả chó có những gì? Cách làm bả chó

Bả chó chứa nhiều chất động gây nguy hiểm cho hệ tim mạch và cả hệ thần kinh của chó. Đặc biệt, trong bả chó có chứa lưu huỳnh và xyanua, đây là hai thành phần hóa học rất độc hại.

Xyanua được xếp vào loại cực kỳ nguy hiểm không chỉ với chó mà cả con người, chỉ cần dùng một lượng nhỏ xyanua đã đủ để lấy mạng một chú chó.

Bên cạnh lưu huỳnh và xyanua, bả chó còn chứa những vị thuốc độc khác như hạt mã tiền, hạt ba đậu.

Mặc dù là những hóa chất rất độc hại, nhưng những thành phần này không khó để tìm kiếm trên thị trường hóa chất.

Cách làm bả chó đơn giản nhất là dùng những hóa chất trên trộn chung với mồi câu chó. Người ta thường sử dụng thịt gà, lợn, vịt, … để làm mồi câu chó.

Tác hại của việc đánh bả chó

Tác hại và hình ảnh bả chó
Tác hại và hình ảnh bả chó

Bả chó không chỉ được dùng với những mồi câu là thịt các loại động vật, bả chó còn tồn tại dưới dạng các loại kẹo độc hại. Chính vì lẽ đó, nó có ảnh hưởng rất lớn khi không may con nhỏ của bạn ăn nhầm nó.

Đối với trường hợp kẻ trộm dùng bả chó để cho chó ăn, chó nhà bạn sẽ bị trộm bắt đi để phục vụ cho mục đích kinh doanh, chế biến thành những món ăn. Điều nguy hiểm hơn mà con người không nhận ra sớm, chính là thịt chó đã bị ngấm bả chó, lượng độc trong bả chó vẫn còn. Nếu bạn lỡ ăn vào sẽ ảnh hưởng rất xấu và trở thành căn bệnh nguy hiểm về lâu dài.

Hướng dẫn cách giải bả chó nhanh chóng

Cấp cứu cho chó khi ăn trúng bả
Cấp cứu cho chó khi ăn trúng bả

Đầu tiên, bạn phải nắm được thời gian chó bạn ăn trúng phải bả chó là khi nào. Nếu chó bạn chỉ ăn trúng bả trong thời gian ngắn, bạn có thể tiến hành sơ cứu cho nó và tỷ lệ cứu chữa lúc này là từ 70 đến 80%.

Khi chó bạn ăn phải bả chó, cách sơ cứu đơn giản nhất là cho nó uống nước để gây nôn. Bạn phải trực tiếp cho nó uống nước vì khi chó bị dính phải bả sẽ không có khả năng tự uống nước.

Nếu đã ép nó uống nước nhưng vẫn không nôn được, bạn sử dụng hydrogen peroxide để kích dạ dày chó. Bạn chỉ nên dùng lượng nhỏ (một muỗng cà phê với chó 5kg).

Bước tiếp theo là cho chó uống Oresol hydrat hóa và cung cấp nước điện giải để bổ sung nước kịp thời. Khi đã cho chó nôn hết phần chất độc bên trong cơ thể nó, bạn mang chó đến phòng khám thú y gần nhất.

Cách phòng tránh việc chó bị đánh bả

Bạn nên tìm cách huấn luyện cho chó của mình để nó không ăn những đồ ăn lạ. Bọn trộm luôn tìm cách làm cho miếng bả chó trở nên ngon hơn, bạn hãy ngăn chặn điều đó. Cách để chó không ăn thức ăn lạ là rải đồ ăn khắp nhà và cả ngoài đường, nếu cho bạn ăn một cách vội vàng, bạn hãy đánh nó.

Để phòng tránh tuyệt đối điều này, bạn nên dạy chó của mình từ khi nó còn nhỏ. Vì thực tế, chó càng lớn sẽ càng khó nghe lời bạn.
Ngoài ra, bạn không nên thả rông chó của mình, bạn nên đeo vòng cho nó. Thả rông nghĩa là bạn đang tạo điều kiện để kẻ trộm tiếp xúc với cún cưng của mình.

Kết luận

Tóm lại, bài viết trên đã cung cấp cho bạn mọi thông tin bả chó là gì, là một chủ nhân của cún cưng, bạn nên tìm cách bảo vệ chú cún của mình khỏi những sự đe dọa của kẻ trộm. Ngoài ra, bạn cũng nên từ bỏ việc ăn thịt chó, vì hầu hết mọi người đều yêu thương con vật này và bạn nên bảo vệ thay vì ăn thịt chó.

Bài viết được đăng trong chuyên mục kiến thức: https://dautubanthan.net/kien-thuc-chung/

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *