Đam mỹ là gì? Những điều thú vị về thế giới đam mỹ

Đam mỹ là gì? Những điều thú vị về thế giới đam mỹ

Đam mỹ là gì? Đam mỹ có lẽ được biết đến nhiều nhất qua các tiểu thuyết và đặc biệt hơn nữa là cộng đồng LGBT. Những tiểu thuyết về đam mỹ hay bách hợp xuất hiện đầu tiên tại Trung Quốc và được du nhập sang các đất nước khác. Ngoài đam mỹ, người ta còn dùng những từ ngữ khác nhau để nói về loại tiểu thuyết này. Hãy cùng Dautubanthan.net tìm hiểu về đam mỹ và những kiến thức liên quan!

Đam mỹ là gì?

Tìm hiểu truyện đam mỹ là gì
Tìm hiểu truyện đam mỹ là gì?

Đam mỹ là một loại tiểu thuyết tập trung khai thác tình cảm của các cặp đôi nam nam (đồng tính luyến ái nam). Đam mỹ được bắt nguồn từ Trung Quốc.

Sau khi du nhập vào những quốc gia khác, đam mỹ được thay đổi tên gọi để phù hợp hơn. Đam mỹ tại Nhật thì gọi là Yaoi và Shōnen-ai, ở Đài Loan thì gọi là Boy’s Love. Đặc biệt, những người đọc tiểu thuyết đam mỹ cũng có tên gọi riêng là hủ nam hoặc hủ nữ.

Nhân vật chính trong truyện sẽ được gọi là Công, người đóng vai trò là phái mạnh được gọi là Seme/Top hoặc Thụ, 1. Ngược lại người đóng vai phái yếu được gọi là Uke, Bottom hoặc 0.

Phân biệt Thụ và Công

Đam mỹ nghĩa là gì? Phân biệt thụ và công
Đam mỹ nghĩa là gì? Phân biệt thụ và công

Công và Thụ đều là nhân vật chính trong truyện đam mỹ và chúng ban đầu chỉ thịnh hành trong giới hủ nữ, tức là những bạn nữ đọc truyện đam mỹ. Tuy nhiên khi xã hội bắt đầu đón nhận mối tình đam mỹ hơn thì chúng ngày càng được sử dụng rộng rãi và được nhiều người biết đến.

  • Công chính là phái mạnh và là người chủ động trong mối quan hệ nam nam này. Bạn có thể hiểu đơn giản Công cũng như những bạn trai thẳng khác, chỉ có điều Công thích những bạn cùng giới thay vì thích bạn khác giới.
    Đặc điểm nhận biết những bạn nam là Công như sau: Vẻ ngoài nam tính, ga lăng, được lòng cả những bạn nam lẫn nữ, biết nấu ăn, rõ ràng trong mọi việc, không hề so đo với chị em phụ nữ, biết cách chăm sóc bản thân, luôn đối xử tốt với trẻ em và người già, …
  • Thụ là nhân vật ngược lại với nhân vật Công, thụ đóng vai trò là phái yếu trong mối quan hệ nam nam. Thụ là người thụ động trong mối quan hệ, họ có vẻ ngoài nhỏ nhắn, thư sinh, có phần nữ tính, hay ngại ngùng, giọng nói nhẹ nhàng, thích tám chuyện, rất biết cách chăm sóc cơ thể, thích chơi với những bạn nữ, thiên hướng làm những công việc liên quan đến nghệ thuật hoặc làm đẹp, …

Tìm hiểu những thể loại truyện đam mỹ

Nói là truyện đam mỹ nhưng có rất nhiều kiểu đam mỹ khác nhau, bạn có thể xem các kiểu đam mỹ dưới đây:

Các thể loại truyện đam mỹ
Các thể loại truyện đam mỹ

Đam mỹ ngược: Đam mỹ ngược là một loại truyện tiểu thuyết đam mỹ buồn, ngược ở đây có nghĩa là ngược về tinh thần hoặc thể xác.

Đam mỹ cơ giáp: Đây là kiểu truyện hiện đại với bối cảnh tương lai, các nhân vật trong truyện là người tham gia bảo vệ đất nước, điều khiển được người máy.

Đam mỹ võng du: Cuộc tình trong game online rồi mới bắt đầu mối quan hệ ngoài thực tế.

Đam mỹ đoản văn: Những truyện đam mỹ ngắn, có diễn nhanh, chỉ khoảng 10 chương mỗi truyện.

Đam mỹ điềm văn: Cốt truyện nhẹ nhàng, tình tiết đơn giản và ít cao trào. Tập trung vào những tình tiết cuộc sống hàng ngày và có những đoạn ngược công hoặc thụ.

Đam mỹ đồng nhân: Tập trung khai thác những nhân vật trong những bộ tiểu thuyết nhằm tạ những đoạn tình cảm mới, nhưng khác bề cốt truyện hoặc phim. Tên nhân vật trong truyện đam mỹ đồng nhân vẫn được giữ nguyên.

Đam mỹ xuyên không: Có lẽ bạn cũng không quá xa lạ với những câu chuyện xuyên không đúng không? Nhân vật chính trong truyện xuyên về thế giới hiện đại hoặc thế giới cổ đại để gặp đối phương.

Đam mỹ mạt thế: Bối cảnh trong phim là bối cảnh tận thế, thế giới bị hủy diệt bởi thiên tai, dị năng hoặc zombie.

Một số thuật ngữ trong truyện đam mỹ

CP: Couple – Chỉ những cặp đôi yêu nhau.

  • ABO: Đây là bối cảnh truyện đam mỹ trong tương lai, nó được chia làm 3 kiểu nhân vật như sau:
  • A (Alpha): Là tổng những nhân vật chính Công tuyệt vời về cả ngoại hình lẫn trí tuệ. Tuy nhiên họ lại bị dẫn dụ bởi O đến mức mất cả lý trí.
  • B (Beta): Là tổng những nhân vật chính phái yếu – Thụ. Họ không bị chất dẫn dụ O làm ảnh hưởng, họ yếu hơn A và mạnh hơn O.
  • O (Omega): Cũng là tổng thụ nhưng sức khỏe của họ rất yếu, O vừa bị ảnh hưởng bởi chất dẫn dụ A vừa có thể tạo ra chất dẫn dụ A.

HE (Happy Ending): Truyện đam mỹ có kết thúc có hậu.

SE (Sad Ending): Truyện có kết thúc buồn.

OE (Open Ending): Truyện có kết thúc mở, tình huống cuối truyện không rõ ràng.

BL (Boy’s Love): Mối tình của những chàng trai.

Kết luận

Qua bài viết trên giúp bạn hiểu đam mỹ là gì, những thể loại truyện đam mỹ cũng như thuật ngữ dùng trong truyện đam mỹ. Hy vọng chúng sẽ là các kiến thức giúp bạn hiểu hơn về thế giới đam mỹ!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *