Thẻ ngân hàng gắn chip là gì? Những điều cần biết về thẻ ATM gắn chíp

Thẻ ngân hàng gắn chip là gì? Những điều cần biết về thẻ ATM gắn chíp

Theo Thông tư 41/2018/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, thẻ ngân hàng sẽ được chuyển đổi sang thẻ ngân hàng gắn chip. Vậy thẻ ngân hàng gắn chíp là gì? Có gì khác so với thẻ ngân hàng bình thường. Bài viết hôm nay của Dautubanthan.net sẽ giải đáp cho bạn những vấn đề trên và hướng dẫn bạn cách chuyển đổi thẻ ngân hàng gắn chíp đơn giản. 

Thẻ ngân hàng gắn chip là gì?

Tìm hiểu thẻ atm gắn chip như thế nào?
Tìm hiểu thẻ atm gắn chip như thế nào?

Thẻ ngân hàng gắn chip hay thẻ thông minh, nó được gắn vi mạch bên trên bề mặt thẻ. Đây cũng chính là điểm để phân biệt thẻ gắn chip với thẻ ngân hàng thông thường. Thẻ gắn chip sẽ chứa các dữ liệu như dữ liệu lưu trữ trên chip và mật mã giao dịch cho từng giao dịch của khách hàng. 

Thẻ ATM được gắn chip có rất nhiều tên gọi khác nhau, chẳng hạn như: Europay – MasterCard – Visa (EMV) Card, Chip-and-Signature Cards, Smart Cards, Chip-and-Pin Cards. 

Công dụng của thẻ ATM gắn chip

Khi thẻ ATM của bạn được gắn chip thanh toán, thì mỗi giao dịch chip sẽ tạo nên một mã giao dịch độc nhất và chúng không bao giờ lặp lại trong tương lai. Nếu thẻ của bạn bị đánh cắp thông tin bởi một cửa hàng nào đó, thẻ giả sẽ không hoạt động được vì nó sẽ bị từ chối khi thanh toán. 

Hướng dẫn sử dụng thẻ ATM có chip

Hầu như cách dùng thẻ ATM chip của mỗi ngân hàng đều tương tự nhau về cả chức năng lẫn thao tác. Đầu Tư Bản Thân sẽ hướng dẫn bạn sử dụng thẻ chip ATM của ngân hàng TPBank, bạn có thể thực hiện tương tự với các ngân hàng khác. 

Thẻ ATM gắn chip là gì? Cách dùng
Thẻ ATM gắn chip là gì? Cách dùng

Cách rút tiền 

Đầu tiên bạn cho thẻ ATM gắn chip vào khe của máy ATM theo đúng chiều có biểu tượng mũi tên. Tiếp theo bạn chọn Ngôn ngữ và nhấn Mật khẩu. Bước kế tiếp là chọn Rút tiền mặt, nhập số tiền muốn rút và nhấn Xác nhận. Cuối cùng là nhận tiền từ khe rút tiền và nhận biên lai nếu có yêu cầu trước đó. 

Cách nạp tiền

Bạn nhét thẻ và đăng nhập như cách rút tiền ở trên. Sau khi đăng nhập thành công, bạn nhấn Nạp tiền, nhập số tiền cần nạp và cho tiền vào chỗ khe tiền. Chờ máy Xác nhận và lấy thẻ, biên lai. 

Cách chuyển tiền

Thực hiện các bước như khi bạn rút tiền, nhưng bạn nhấn vào mục Chuyển khoản, điền số tài khoản muốn chuyển tiền đến, tên ngân hàng người nhận. Sau đó nhập lại mã pin của bạn để xác nhận giao dịch. 

Cách quét máy POS

Nếu có phát sinh hóa đơn tại những máy quét POS, bạn cần kiểm tra kỹ số tiền có trên hóa đơn, chạm thẻ vào màn hình của máy POS và nhận biên lai từ máy POS. 

Cách đóng hoặc khóa thẻ chip

Cách 1: Đến trực tiếp quầy giao dịch của ngân hàng để yêu cầu nhân viên khóa thẻ. 

Cách 2: Dùng máy ATM để đóng với những bước đơn giản, dễ dàng thực hiện. 

Cách 3: Đăng nhập vào tài khoản Internet Banking của ngân hàng để đóng hoặc khóa thẻ. Cách làm này dễ dàng, tiện lợi và hiện đại. 

Cách 4: Liên hệ tổng đài của ngân hàng và yêu cầu đóng, khóa thẻ. 

Việc đổi thẻ ngân hàng gắn chip có bắt buộc không?

Theo như Thông tư 22/2020/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước: “Đến ngày 31 tháng 12 năm 2021, 100% ATM và thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán đang hoạt động tại Việt Nam của TCTTT tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa.”

Như vậy bắt đầu từ ngày 31/12/2021, thẻ ngân hàng bình thường sẽ bị loại bỏ và tất nhiên chúng sẽ không khả dụng với các cây ATM hoặc các thiết bị thanh toán khác. Điều này cũng sẽ gây trở ngại cho những ai không đổi thẻ thường thành thẻ chip. Vì vậy, tốt nhất bạn nên đổi càng sớm càng tốt để giao dịch của mình được an toàn hơn. 

Phải làm thế nào khi mất thẻ ngân hàng gắn chip?

Thẻ chip là gì? Làm gì khi mất thẻ ATM chip
Thẻ chip là gì? Làm gì khi mất thẻ ATM chip

Thẻ ngân hàng gắn chip có những ưu điểm nổi bật hơn so với những thẻ ngân hàng thông thường, đặc biệt là tính bảo mật và khả năng hỗ trợ thanh toán nhanh chóng. Tuy nhiên, khi làm mất thẻ ATM gắn chip thì bạn phải làm thế nào? Cùng xem những bước thực hiện dưới đây để không phải thiệt hại về mặt tài chính bạn nhé!

Bước 1: Bạn cần bình tĩnh và nhanh chóng liên hệ với ngân hàng để khóa tài khoản. Cách làm thông minh này sẽ giúp ngăn chặn các hành vi như chuyển tiền, rút tiền, …

Bước 2: Mang theo CMND/CCCD/hộ chiếu đến chi nhánh ngân hàng hoặc phòng giao dịch gần nhất để thực hiện thủ tục cấp lại thẻ. 

Thủ tục cấp lại thẻ cũng khá đơn giản, bạn chỉ mất phí 50 nghìn đồng cho việc làm này. Khi đã làm lại được thẻ mới, bạn hoàn toàn có thể dùng thẻ như bình thường. 

Kết luận 

Thẻ ngân hàng gắn chip sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm thanh toán, chuyển tiền tốt hơn. Hy vọng những thông tin về thẻ ngân hàng gắn chip trên sẽ có ích cho bạn!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *