Gen z là gì? Tìm hiểu về thế hệ Gen Z

Gen z là gì? Tìm hiểu về thế hệ Gen Z

Ngày nay, bạn hay thấy nhiều người đề cập đến vấn đề mình thuộc thế hệ Gen nào và nổi bật hơn trong số đó là Gen Z, thế hệ Gen mới nhất hiện nay. Để hiểu được thế hệ Gen Z là gì và đặc điểm của những người thuộc Gen này, hãy cùng Dautubanthan tìm hiểu trong bài viết hôm nay.

Gen Z là gì?

Tìm hiểu về gen Z hiện nay
Tìm hiểu về gen Z hiện nay

Bạn thường thấy những bài đăng hay các bài báo hiện nay đều có nhắc đến thế hệ Gen Z. Gen Z thường được ví với nhiều tên gọi khác như thế hệ Z, Gen Wii, Digital Natives, … Đây là cụm từ dùng để chỉ một số nhóm nhân khẩu học. Ngoài gen Z còn có những thế hệ khác như gen X hoặc Y.

Gen Z là thế hệ nối tiếp của Gen Y và Gen Y là thế hệ nối tiếp của Gen X. Gen Z thường tổng hợp nhóm người sinh năm 1995 cho đến năm 2012, nhưng cũng có những thông tin cho rằng Gen Z từ năm 1997 cho đến năm 2015.

Gen Z hiện đang chiếm ⅓ dân số (khoảng 2,6 tỷ người) trên toàn thế giới, 15 triệu người trên toàn Việt Nam.

Các thế hệ trước gen Z là gì?

Sự khác biệt của những thế hệ hiện nay
Sự khác biệt của những thế hệ hiện nay

Như đã nói ở trên, xuất hiện trước thế hệ Gen Z là những thế hệ khác với năm sinh và sở thích đều có sự khác biệt rõ rệt:

  • Thế hệ Alpha (α) là nhóm người có độ tuổi từ 2013 cho đến 2025.
  • Thế hệ Y hay Millennials là nhóm người có độ tuổi từ 1980 cho đến 1995.
  • Thế hệ Xennials (Thế hệ vi mô, Catalano, Oregon Trail) là nhóm người có độ tuổi từ 1975 đến 1985.
  • Thế hệ X (Baby Bust, MTV, Latchkey) thuộc nhóm người sinh năm 1965 cho đến 1979.

Đặc điểm của thế hệ Gen Z là gì?

Mặc dù chỉ chiếm khoảng ⅓ dân số trên toàn thế giới, nhưng Gen Z được coi là thế hệ trẻ đầy năng nổ và có sức ảnh hưởng đến đời sống xã hội hiện nay. Cùng xem một số đặc điểm của thế hệ Gen Z như sau:

Am hiểu về công nghệ

Vì được tiếp xúc với công nghệ từ nhỏ, cho nên Gen Z hiểu biết nhiều hơn về công nghệ. Được sinh ra và lớn lên trong thời buổi công nghệ, được tiếp xúc với môi trường internet, những bạn thuộc thế hệ Gen Z cảm thấy dễ dàng hơn khi tiếp xúc với công nghệ mới, những trang mạng xã hội như Facebook, Youtube, …

Thế hệ gen Z tiếp cận internet, công nghệ sớm nên việc tìm kiếm thông tin của họ cũng không tốn nhiều sức và cực kỳ nhanh chóng mà không cần nhiều kiến thức về kỹ thuật số. Đây cũng chính là điểm khác biệt so với gen Y, thường những người gen Y phải có chuyên môn cao thì mới có thể tìm kiếm thông tin nhanh được.

Đặc điểm của thế hệ genz
Đặc điểm của thế hệ genz

Tạo xu hướng mới

Bạn có thể thấy, hầu hết những trào lưu, xu hướng mới hiện nay đều bắt nguồn từ Gen Z. Dù không chiếm nhiều số lượng bằng gen Y, nhưng Gen z lại là nhóm bắt trend và tạo trend nhanh nhất. Nhờ vậy mà có rất nhiều xu hướng được tạo ra trong những giai đoạn gần đây.

Yêu thích công nghệ

Do đặc điểm tiếp xúc nhiều với công nghệ, cho nên không quá khó hiểu khi Gen Z yêu thích đồ công nghệ. Trong số những đồ công nghệ đang bày bán trên thị trường, gen Z yêu thích nhất là điện thoại di động. Theo như số liệu thống kê từ Appota cho thấy, 39% gen Z đều ưu tiên dùng ứng dụng trên điện thoại di động thay vì dùng web trực tuyến.

Tác động đến tiêu dùng

Tuy không phải là lực lượng lớn mạnh, nhưng gen Z sẽ là những người quyết định tiêu dùng trong hộ gia đình.

Yêu thích nội dung tương tác

Ví dụ đi hình nhất trong việc yêu thích tương tác chính là thế hệ gen Z không thích xem truyền hình, đọc báo, họ thích những livestream để có thể cùng bình luận, chia sẻ cảm xúc. Không những vậy, họ cũng từ bỏ việc chơi game offline và thay thế vào đó là kiểu game online có nhiều người tham gia, tương tác.

Khả năng sáng tạo và tự lập cao

Gen Z được đánh giá có khả năng tiếp thu và học tập tốt hơn so với gen Y, đặc biệt là việc học ngoại ngữ. Vì được đào tạo trong môi trường phát triển và năng động, nên gen Z tiếp thu những cái mới nhanh hơn, cùng với đó là tư duy sáng tạo tốt hơn, nên nội dung mà họ làm sẽ thiên về tính sáng tạo và tính độc đáo.

Gen Z quả thật là một thế hệ mang đến nhiều điều mới mẻ cho cuộc sống, họ là những người năng động, thông minh và sáng tạo. Thế giới ngày một phát triển và tạo ra những thế hệ mới tốt hơn giúp cải thiện tốt nhất cuộc sống con người.

Kết luận

Như vậy chúng ta đã hiểu hết về thế hệ Gen Z là gì, dù là thế hệ nào thì cũng có những điểm đặc biệt riêng. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức mới, thú vị đối với bạn đọc.

Đánh giá bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *