Mẫu đơn xin nghỉ học, cách viết đơn xin nghỉ học đơn giản

Mẫu đơn xin nghỉ học, cách viết đơn xin nghỉ học đơn giản

Mẫu đơn xin nghỉ học không chỉ cần thiết cho những bạn học sinh, sinh viên mà còn cả phụ huynh, những người có con em còn quá nhỏ để biết cách viết đơn xin nghỉ học. Trong quá trình học tập, học sinh hay sinh viên sẽ có những vấn đề, trường hợp phải xin phép nghỉ học và những mẫu đơn xin nghỉ học này sẽ được gửi cho giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn hoặc là ban giám hiệu nhà trường. Cùng điểm qua một vài mẹo viết đơn xin nghỉ học và một số mẫu đơn quen thuộc với Dautubanthan.net nhé!

Đơn xin phép nghỉ học là gì?

Lý do viết đơn xin nghỉ học
Lý do viết đơn xin nghỉ học

Đơn xin phép nghỉ học là những mẫu đơn được viết bằng tay hoặc đánh máy sẵn gửi cho giáo viên chủ nhiệm, bộ môn hoặc ban giám hiệu nhà trường nhằm xin phép nghỉ học trong thời gian ngắn. Một số lý do xin nghỉ học bao gồm: gia đình có việc riêng, bị ốm, đi du lịch, bị tai nạn, … Thông thường, thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên sẽ kéo dài từ 1 tiết đến 1 tuần.

Giấy xin phép nghỉ học phải bao gồm thông tin của học sinh, sinh viên: tên, lớp, lý do nghỉ học và lời xác nhận từ phụ huynh cho phép học sinh, sinh viên nghỉ.

Hướng dẫn viết mẫu đơn xin nghỉ học

Mẫu đơn xin nghỉ học nào cũng sẽ có cấu trúc rõ ràng, đầu tiên là Quốc Hiệu, Tiêu Ngữ, tiếp theo đó là tên đơn, thông tin người gửi, nội dung đơn và cuối cùng là chữ ký phụ huynh xác nhận việc nghỉ học của bạn.

Quốc hiệu và Tiêu ngữ:

Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

————————

Tên đơn:

ĐƠN XIN PHÉP NGHỈ HỌC

Bạn gửi đơn cho ai:

Vì là mẫu đơn xin phép nghỉ học cho nên bạn phải gửi nó đến giáo viên bộ môn, giáo viên chủ nhiệm hoặc là ban giám hiệu nhà trường theo từng trường hợp và mức độ quan trọng của đơn. Tuy nhiên, khi gửi đơn bạn phải chú ý ngôn ngữ dùng, ví dụ cụ thể:

Kính gửi: Ban giám hiệu nhà trường và thầy/cô giáo chủ nhiệm …

Nội dung đơn:

Trước tiên, bạn phải ghi thông tin cá nhân của bản thân, tên, lớp. Đối với trường hợp là sinh viên, bạn phải ghi thông tin về ngày tháng năm sinh và mã số sinh viên của mình để giáo viên dễ dàng theo dõi. Bạn có thể tham khảo những nội dung sau:

Em tên là: ……………………………………………………………………..

Học sinh lớp: ……………………………………………………………….

Em viết đơn này xin phép được nghỉ học từ ngày … đến ngày………., vì lý do: …………………………………………………………………………..

Em hứa sẽ chép bài và làm bài tập đầy đủ.

Kính mong các thầy cô cho em nghỉ buổi học này!

Em xin chân thành cảm ơn!

Chữ ký của phụ huynh:

Bạn có thể thay thế chữ ký của phụ huynh bằng chữ ký của bệnh viện hoặc nhân viên ý tế trong trường hợp bị bệnh. Nhờ vào thông tin này, mẫu đơn đơn xin nghỉ học bị ốm của bạn sẽ đáng tin và được duyệt nhanh chóng hơn.

Một số lý do xin phép nghỉ học dễ được duyệt

  • Vì gia đình em có công việc đột xuất, ba/mẹ/anh/chị/em bị ốm không có ai trông coi, chăm sóc nên em xin nghỉ để chăm sóc ba/mẹ/anh/chị/em một buổi.
  • Em viết đơn xin phép nghỉ học vì lý do em bị ốm nặng (ghi ra bị bệnh gì) nên không thể đi học được. Em xin phép được nghỉ 2 ngày để sức khỏe phục hồi. Em hứa sẽ học và làm bài đầy đủ.
  • Vì thời tiết thay đổi nên em bị cảm nặng, mặc dù đã uống thuốc và ăn uống đầy đủ nhưng tình trạng vẫn không được cải thiện. Em xin thầy/cô cho em nghỉ một ngày để khỏe hẳn và đến trường vào ngày mai.
  • Do trên đường đi học về hôm qua em gặp phải một tai nạn nhẹ, dẫn đến việc chấn thương ở chân và không thể di chuyển nhiều được. Vì vậy, em xin phép thầy/cô cho em nghỉ 1 tuần để cải thiện tình trạng sức khỏe. Em hứa bằng mọi cách sẽ chép bài và làm bài tập đầy đủ.
  • Vì gia đình em có một chuyến du lịch vào cuối tuần này, nên em xin phép thầy/cô cho em nghỉ 2 ngày cuối tuần để đi du lịch cùng gia đình. Em mong thầy/cô có thể tạo điều kiện cho em, em xin hứa sẽ chép bài, làm bài đầy đủ để không làm ảnh hưởng đến kết quả học tập và tiến độ chung của cả lớp.

Những mẫu đơn xin nghỉ học nên tham khảo

Cách viết đơn xin nghỉ học dành cho sinh viên
Cách viết đơn xin nghỉ học dành cho sinh viên
Đơn xin nghỉ cho học sinh cấp 2
Đơn xin nghỉ cho học sinh cấp 2
Đơn xin nghỉ học cho bé mẫu giáo
Đơn xin nghỉ học cho bé mẫu giáo
Đơn xin nghỉ học dành cho sinh viên
Đơn xin nghỉ học dành cho sinh viên
Mẫu đơn xin nghỉ học đơn giản
Mẫu đơn xin nghỉ học đơn giản
Mẫu đơn xin phép nghỉ học dành cho phụ huynh
Mẫu đơn xin phép nghỉ học dành cho phụ huynh
Sinh viên viết đơn nghỉ học như thế nào
Sinh viên viết đơn nghỉ học như thế nào

 

Như vậy là chúng tôi đã hướng dẫn cho các bạn cách viết mẫu đơn xin nghỉ học đơn giản dành cho các học sinh, sinh viên cũng như phụ huynh. Hy vọng bài viết sẽ có ích cho các bậc phụ huynh khi muốn viết một đơn nghĩ học chuẩn chỉnh cho con của mình.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *