Wibu là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của từ Wibu

Wibu là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của từ Wibu

Wibu là gì? Wibu là từ được giới trẻ dùng rất nhiều, từ ngữ này có liên quan đến văn hóa Nhật. Tuy phổ biến nhưng không phải ai cũng biết đến khái niệm Wibu, cùng Dautubanthan.net tìm hiểu về Wibu trong bài viết hôm nay!

Wibu là gì?

Tìm hiểu wibu nghĩa là gì
Tìm hiểu wibu nghĩa là gì?

Wibu là từ dùng để chỉ những người không thuộc quốc tịch Nhật nhưng lại bị ám ảnh bởi văn hóa Nhật thông qua light novel, manga hay anime. Gốc của Wibu chính là Weeaboo và được đọc theo tiếng Việt chúng ta nên hay gọi là Wibu.

Weeaboo là một thể loại từ lóng được sử dụng rất nhiều và đặc biệt xuất hiện lần đầu trên diễn đàn 4chan, nó được thay thế cho từ wapanese. Wapanese có nghĩa là từ dùng để chỉ những người phương Tây hâm mộ quá mức về nền văn hóa Nhật Bản. Thậm chí những Wibu này còn coi trọng văn hóa của Nhật hơn nhiều so với văn hóa của nước mình hay những quốc gia khác.

Weeaboo hiện đang được dùng rất nhiều trên các trang mạng xã hội và nó còn dùng để chỉ những người hay dùng tiếng Nhật như một thứ tiếng cửa miệng của mình. Chưa kể Weeaboo còn chỉ những bạn biết đến nước Nhật hoặc tiếng Nhật thông qua các câu chuyện Manga, Anime.

Tại Việt Nam, Wibu được dùng để chỉ những người quá hâm mộ Anime, Manga hoặc những người chẳng biết gì về văn hóa Nhật Bản nhưng lại ca ngợi và tôn sùng. Wibu mang ý nghĩa của sự mỉa mai về người khác khi quá cuồng Nhật Bản.

Cách nhận diện wibu chính hiệu

Cách nhận diện wibu là cái gì
Cách nhận diện wibu là cái gì?

Nếu đã nắm được wibu là gì, bạn có thể dễ dàng nhận diện nó và biết được đâu là wibu chính hiệu. Những yếu tố sau sẽ giúp bạn hiểu đúng hơn về wibu:

Wibu chính hiệu là những người tôn sùng văn hóa Nhật Bản. Đối với họ, không một nền văn hóa nào có thể sánh với Nhật Bản, kể cả đó là văn hóa nước của họ. Hơn nữa, họ cũng rất sẵn sàng từ bỏ văn hóa của mình để đuổi theo nền văn hóa Nhật một cách vô tri.

Wibu sử dụng ngôn ngữ hằng ngày của mình bằng tiếng Nhật nhiều hơn là tiếng mẹ đẻ. Không những vậy, có những người không hiểu biết nhiều về ngôn ngữ của Nhật nhưng rất thích kiểu sính ngữ. Họ được đánh giá là những người có ảnh hưởng xấu đến nền văn hóa của Nhật lẫn văn hóa nước nhà.

Một số bộ phận wibu chỉ biết văn hóa Nhật thông qua truyện Anime hoặc Manga, mà không biết thực tế văn hóa Nhật như thế nào.

Sự khác nhau giữa Wibu và Otaku

Wibu là gì? Sự khác nhau giữa Otaku và Wibu
Wibu là gì? Sự khác nhau giữa Otaku và Wibu

Vẫn có rất nhiều người nhầm lẫn giữa hai khái niệm wibu và otaka, nguyên nhân của sự nhầm lẫn này chắc cũng chính vì sự phát triển quá lớn mạnh của văn hóa 2D Nhật Bản. Họ cho rằng Anime hay Manga là đại diện cho văn hóa Nhật và gộp cúng thành 1 từ wibu.

Wibu là từ dùng để chỉ những người quá cuồng Nhật Bản và họ cuồng bất cứ điều gì mà họ nhìn thấy, nghe thấy. Còn otaku thì khác, nó chỉ những người quá đam mê cái gì đó và chỉ rời khỏi nhà khi thật sự cần thiết. Một ví dụ điển hình về otaku là quá đang mê manga hay anime đến nỗi cứ ở trong nhà và đọc truyện.

Đối với Nhật Bản, Otaku có mang ý nghĩa tiêu cực, nhưng khi du nhập vào phương Tây thì nó lại mang nghĩa tích cực và chỉ đơn thuần là một fan của Anime hay Manga.

Wibu có nghĩa là gì? Sử dụng Wibu như thế nào mới đúng?

Nhiều người lạm dụng từ wibu quá nhiều, cứ thấy ai có hành động khen ngợi Nhật Bản đều gán cho mác wibu. Thực tế, wibu ám chỉ những người có niềm đam mê, cuồng nhiệt với văn hóa Nhật chứ không đơn thuần là một vấn đề nào cả. Nếu nói một cách chân thực và dễ hiểu nhất thì wibu tức là mang Nhật đội lên đầu, là việc cuồng đến mức quên luôn cả văn hóa nước nhà.

Khen một điều gì đó của một đất nước nào đó không phải là cuồng, mà nó được gọi là tôn vinh cái tốt, cái đẹp. Bạn có thể tiếp nhận những cái tốt của văn hóa bạn để cải thiện mình ngày một tốt đẹp hơn. Còn cuồng ở đây là điều gì cũng cho là đúng, quá tôn sùng người khác.

Kết luận

Tóm lại wibu là gì, đây là từ ngữ mỉa mai người khác, những người quá cuồng Nhật Bản nhưng thực chất chẳng hiểu gì về đất nước mặt trời mọc này. Bạn có thể đam mê những tác phẩm nghệ thuật hay cách sống, cách sinh hoạt của họ, nhưng đừng quá cuồng như các những wibu thể hiện nhé! Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp những kiến thức mới, thú vị và bổ ích cho bạn!

Tìm hiểu thêm các kiến thức mới nhất tại: https://dautubanthan.net/kien-thuc-chung/

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *