VPN là gì? Những lợi ích không thể bỏ qua khi sử dụng mạng riêng ảo VPN

VPN là gì? Những lợi ích không thể bỏ qua khi sử dụng mạng riêng ảo VPN

VPN là gì? Có lẽ với những người dùng Facebook từ năm 2010 thì khá quen thuộc với khái niệm VPN. Đây là cách để vào Facebook dễ dàng hơn vì hầu hết nhà cung cấp mạng đều chặn địa chỉ IP này. Nhưng công dụng của VPN không chỉ dừng lại ở đó mà nó còn mang đến những lợi ích to lớn khác cho người dùng. Cùng Đầu Tư Bản Thân tìm hiểu tất tần tật về VPN thông qua bài viết hôm nay.

Mạng VPN là gì?

Tìm hiểu về mạng riêng ảo VPN
Tìm hiểu về mạng riêng ảo VPN

VPN là từ viết tắt của cụm Virtual Private Network giúp người dùng thiết lập mạng riêng ảo với mạng khác trên môi trường internet. VPN giúp người dùng vào được những trang web hạn chế truy cập, đồng thời còn có công dụng bảo vệ người dùng khỏi sự tấn công dữ liệu trong những môi trường có wifi công cộng.

Cách hoạt động của VPS như sau: VPN sẽ chuyển lưu lượng network traffic của bạn tới hệ thống, đây chính là nơi truy cập từ xa của những tài nguyên mạng cục bộ và bypass việc kiểm duyệt mạng. Hầu hết các hệ điều hành hiện nay đều cho phép bạn sử dụng VPN.

VPN để làm gì? Cách hoạt động của VPN

Khi người dùng kết nối với VPN thông qua điện thoại, máy tính bảng, máy tính thì thiết bị đó sẽ hoạt động giống như kết nối cục bộ VPN. Đồng thời những lưu lượng mạng sẽ được gửi dựa trên kết nối an toàn tới VPN.

Do máy tính sẽ hoạt động ngay trên hệ thống cho nên bạn có thể truy cập nguồn tài nguyên cục bộ bất kỳ nơi đâu. Bạn còn có thể dùng mạng internet như bạn đang ở ở cùng vị trí với VPN. Điều này sẽ đảm bảo an toàn cho bạn khi muốn vào trang web bị chặn hoặc vào mạng wifi công cộng.

Trường hợp duyệt web khi đã kết nối với VPN trước đó, máy tính của bạn sẽ liên hệ với website thông qua kết nối mà VPN đã mã hóa. Sau đó VPN sẽ chuyển yêu cầu cho bạn và chuyển phản hồi từ website thông qua kết nối an toàn. Ví dụ: Bạn dùng VPN của Mỹ để vào Netflix thì trang web này sẽ hiểu kết nối của bạn đến từ Mỹ.

Tìm hiểu về lợi ích của VPN

VPN là gì? Lợi ích khi dùng VPN
VPN là gì? Lợi ích khi dùng VPN

Thông qua cách hoạt động của VPN, có thể thấy công cụ này mang lại khá nhiều tiện ích cho người dùng, chẳng hạn như:

 • Bạn có thể vào Home Network khi bạn đi đâu đó xa nhà: Bạn hoàn toàn có thể thiết lập VPN của mình để vào khi đi đâu đó xa nhà. Nó có thể giúp bạn vào Windows Remote Desktop thông qua mạng, tức là bạn được phép vào máy tính cá nhân của mình để làm việc, chia sẻ tập tin, chơi game bằng dữ liệu máy tính.
 • Vào Business Network khi đi du lịch: VPN thường được rất nhiều du khách sử dụng với mục đích kinh doanh, họ dùng nó để vào mạng lưới kinh doanh của mình nhờ vào nguồn tài nguyên mạng cục bộ. Tuy nhiên, những nguồn tài nguyên mạng cục bộ này không được tiếp xúc với internet để tăng tính bảo mật.
 • Giúp ẩn hoạt động duyệt web từ ISP và mạng cục bộ: Khi bạn dùng wifi công cộng và website bạn vào không phải dạng https, hoạt động của bạn sẽ hiển thị đối với nhiều người. Vì vậy, để ẩn tất cả các hoạt động này, buộc lòng bạn phải kết nối với VPN. Lúc này, mạng cục bộ sẽ nhìn thấy kết nối VPN an toàn và duy nhất. Những traffic khác sẽ thông qua VPN và bạn có thể bỏ qua việc giám sát của ISP.
 • Vào những trang web đã bị chặn: Khi đi đến một quốc gia khác hoặc bạn muốn truy cập vào trang web của một quốc gia nào đó, bạn có thể sẽ cần đến VPN. Bởi vì nó sẽ giúp bạn truy cập vào những trang web hạn chế truy cập về mặt địa lý.
 • Dùng VPN để bỏ qua việc kiểm duyệt internet.
 • Dùng VPN để tải file: Có rất nhiều người sử dụng VPN để tải file dựa trên BitTorrent. Đây cũng là phương pháp được áp dụng cho các trường hợp điều khiển BitTorrent nhưng lại quá chậm, VPN sẽ giúp bạn trải nghiệm tốt hơn việc tải BitTorrent hợp lệ.

Ưu và nhược điểm của VPN

Ưu và nhược điểm của VPN là gì?
Ưu và nhược điểm của VPN là gì?

Ưu điểm:

 • Giúp bạn tránh xa những mối đe dọa trên hệ thống Internet.
 • Tin tặc là đối tượng gây cho bạn khá nhiều khó khăn trong công việc, vì vậy, bạn có thể loại bỏ sự can thiệp của tin tặc nhờ vào VPN.
 • An toàn khi kết nối với mạng wifi công cộng.
 • Ẩn danh khi truy cập internet.
 • Giao diện dễ dùng, kể cả những người không rành về công nghệ cũng có thể sử dụng được.

Nhược điểm:

 • Nhiều trang web biết được sự hình thành của VPN và đang tìm mọi cách để gây trở ngại cho việc truy cập của bạn.
 • Có rất nhiều người dùng VPN với mục đích bất hợp pháp làm ảnh hưởng không ít đến danh tiến của VPN.
 • Bạn có thể dùng VPN miễn phí, nhưng bạn phải trả giá bằng chính sự an toàn của bản thân mình.

Bạn cũng có thể thuê VPN thông qua Vultr vô cùng tiện lợi, vì chi phí trên vultr vô cùng thấp và thường tính theo số thời gian bạn sử dụng nên bạn có thể dễ dàng tắt mở. Truy cập Vultr theo đường link tại đây để tạo tài khoản và được thưởng thêm $35 trong tài khoản nhé!

Kết luận

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về VPN là gì, nếu thấy VPN mang đến nhiều lợi ích cho công việc của bạn, bạn có thể cân nhắc sử dụng nó. Không nên cứ tìm VPN miễn phí, vì chưa chắc bạn nhận được gói miễn phí an toàn.

 

Đánh giá bài viết!