Netizen là gì? Netizen bao gồm những người nào?

Netizen là gì? Netizen bao gồm những người nào?

Netizen là gì? Đây là một từ xuất phát từ Âu Mỹ dùng để chỉ cư dân mạng hay gọi một cách khác là cộng đồng mạng. Từ này được rất nhiều trang báo sử dụng và nó xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội. Mặc dù vậy, nhưng không phải ai cũng biết được netizen nghĩa là gì và nó ám chỉ những người nào? Nếu bạn cùng tò mò về thuật ngữ này, thì hãy cùng Dautubanthan.net tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Netizen là gì?

Netizen là gì? Sức mạnh của Netizen
Netizen là gì? Sức mạnh của Netizen

Netizen thực chất là từ ghép của Internet và citi(zen) tức nghĩa là công dân có nguồn gốc từ Âu Mỹ. Bên cạnh Netizen, người ta còn biết đến với tên gọi khác là Cybercitizens. Cộng đồng mạng hay cư dân mạng là tên gọi của Netizen khi được dịch sang nghĩa tiếng Việt. Cư dân mạng là những người dùng mạng xã hội như Facebook, Twitter, Zalo và nhiều trang khác. Những người này được cho là rất tích cực trong quá trình tham gia vào cộng đồng trực tuyến. Họ là người dùng hoặc thành viên của các trang mạng xã hội, họ thường xuyên trao đổi, giao lưu, trò chuyện, liên lạc trực tuyến. 

Như các bạn đã biết, mạng xã hội cung cấp cho chúng ta rất nhiều tính năng, chẳng hạn như: Xem phim, chat, email, voice chat, video call, chia sẻ file, xây dựng blog, fanpage, … Nó trở thành một thế giới giúp chúng ta có thể dễ dàng kết nối với nhau khi không ở cạnh nhau và mạng xã hội cũng là một ứng dụng không thể thiếu đối với mỗi người. 

Mạng xã hội cho phép bạn tìm kiếm bạn bè, đối tác dựa trên các thông tin cá nhân mà người dùng cung cấp, bao gồm: Sở thích cá nhân, group tham gia, lĩnh vực quan tâm, … 

Nếu bạn là thành viên của các trang mạng xã hội, nghĩa là bạn chính là Netizen đấy!

Người ta thường rất quan tâm đến quan điểm của Netizen, có thể họ sẽ là những người có suy nghĩ tích cực hoặc tiêu cực về vấn đề nào đó. Đôi khi, Netizen sẽ dùng lời lẽ của mình để khuyên răn, chỉ trích hay thậm chí là mắng mỏ người khác hay một quan điểm nào đó. Cũng có những người dùng lời lẽ nhẹ nhàng, thân thiện và cũng có những người đứng giữa, nghĩa là không bình phẩm theo hướng tích cực hoặc tiêu cực. 

Cách hạn chế sự bùng nổ của Netizens

Netizen tiếng anh là gì? Cách hạn chế sự bùng nổ của Netizen
Netizen tiếng anh là gì? Cách hạn chế sự bùng nổ của Netizen

Sự bùng nổ của Netizen là một trong những vấn đề nhức nhối khiến của cả xã hội. Phải nói Netizen ở đây có 2 mục đích, bên cạnh việc xây dựng và đóng góp ý kiến một cách tích cực, thì có không ít người tham gia mạng xã hội với mục đích xấu xa. Chúng ta có thể thấy như việc công kích, khủng bố, gây kích động tinh thần của người khác. 

Các quốc gia đã tìm mọi cách để ngăn chặn sự bùng nổ tiêu cực bằng cách ban hành những bộ luật an ninh mạng. Những người dùng mạng xã hội phải xác minh danh tính của mình, từ đó cơ quan chức năng sẽ quản lý thông tin và nắm bắt nguồn tin nhạy cảm tốt hơn. Hơn nữa, nhà mạng cũng có thể kiểm duyệt thông tin tốt hơn, có những biện pháp, hàng động với các bình luận ác ý. 

Ý nghĩa của Netizen là gì?

Cộng đồng mạng tiếng anh là gì? Ý nghĩa của Netizen đối với làng giải trí
Cộng đồng mạng tiếng anh là gì? Ý nghĩa của Netizen đối với làng giải trí

Netizen có những ý kiến, bình luận trên mạng xã hội là một điều hiển nhiên, họ có quyền tự do ngôn luận. Nhưng nếu là một Netizen văn minh, lịch sự thì vẫn tốt hơn các hành vi bôi nhọ hay quá khích. 

Cộng đồng mạng tại Việt Nam ngày một lớn mạnh, bởi có quá nhiều điều kiện thuận lợi để trở thành Netizen. Nói về Netizen thì chắc chắn phải nhắc đến làng giải trí Việt Nam, hiện không ít người nổi tiếng dùng các chiêu trò để được trở nên nổi tiếng, không khó để thấy những người làm nghệ thuật tuyên bố đồng tính, giả gái, ăn hoặc “thiếu vải”, phát ngôn gây tranh cãi, clip giường chiếu và nhiều chiêu trò khác. Điều này đã khiến cộng đồng mạng xôn xao và đó chính là cách mà họ tạo nên hiệu ứng trong cộng đồng, giúp mình “có tiếng” hơn. 

Netizen đôi khi cũng là những “Anh hùng bàn phím”, họ có thể bàn luận về rất nhiều thứ, có những thứ còn không đúng với sự thật. Bằng chứng là có rất nhiều nghệ sĩ khởi kiện Netizen vì tội vu khống, tung tin đồn thất thiệt. 

Có thể thấy, Netizen luôn sẵn sàng nói ra suy nghĩ của mình chỉ để thỏa mãn nhu cầu nào đó. Miễn là đất nước có nền công nghiệp giải trí phát triển, thì đó sẽ là nơi xuất hiện đông đúc của các Netizen. 

Hiện vẫn chưa có các biện pháp nào thật sự hiệu quả để hạn chế sự bùng nổ của Netizen, ngoài việc bạn phải cung cấp thông tin khi tham gia mạng xã hội. Cộng đồng mạng vẫn còn rất nhiều kẻ nặc danh, thích tung tin đồn gây kích động cho người khác. Vì vậy, cơ quan chức năng cần có những biện pháp trừng trị mạnh hơn, tốt hơn nữa để kiểm soát cộng đồng này. 

Kết luận 

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về Netizen là gì và đừng biến mình thành một Netizen bùng nổ, quá khích bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *