Www là gì? Ý nghĩa và tầm quan trọng của www

WWW là gì? Ý nghĩa và tầm quan trọng của WWW

Www là gì? Khi tìm kiếm thông tin trên internet, bạn sẽ thấy xuất hiện www khi một trang web nào đó hiển thị. Cũng có rất nhiều bạn thắc mắc không biết ý nghĩa của www là gì và nó có công dụng như thế nào đối với trang web. Hãy cùng Dautubanthan.net tìm hiểu thông qua kiến thức trong bài hôm nay nhé!

Www là gì?

Khám phá www trên địa chỉ trang web là gì?
Khám phá www trên địa chỉ trang web là gì?

Www chính là cụm viết tắt của World Wide Web, được hiểu là nơi lưu trữ thông tin, tài nguyên và dữ liệu của mọi trang web trên thế giới. Nhiều người thường đánh đồng giữa internet và www, mặc dù có mối quan hệ chặt chẽ với nhau nhưng chúng thật sự không giống nhau. Www là tập hợp những trang web được tìm thấy trên trình duyệt web. Nhờ có internet mà những trình duyệt web có thể truy cập vào các trang web.

Www được hình thành như thế nào?

Thế nào là www? Sự hình thành của www
Thế nào là www? Sự hình thành của www

Sau khi biết được world wide web là gì, bạn cần hiểu được quá trình hình thành của nó. Người phát minh ra www chính là Sir Tim Berners – Lee (1989), khi ông đang cố gắng tìm cách để giúp các nhà khoa học chia sẻ dữ liệu về thí nghiệm hay nghiên cứu nhanh chóng hơn.

Lúc www xuất hiện thì đã có internet và siêu văn bản. Tuy nhiên không có bất kỳ người nào tìm cách để chia sẻ dữ liệu thông quan internet. Lúc này, Sir Tim Berners – Lee đã đưa ra 3 công nghệ để giúp những máy tính có thể hiểu được nhau, bao gồm: HTML, HTTP và URL.

Người đàn ông thiên tài này cũng chính là người phát triển web server và trình duyệt web.

Cột mốc quan trọng của www:

 • 1989: Cha đẻ của www đã đề xuất việc phát triển www với nhiều công nghệ khác nhau (HTML, URL, HTTP).
 • 1991: Website đầu tiên được bắt tay vào thực hiện tại CERN châu u. Cũng chính Tim đã hình thành website đầu tiên.
 • 1992: Web Server được thành lập tại Đại học Stanford ở Mỹ và cũng là nơi đặt web server đầu tiên ngoài châu u. Lúc này chỉ có 10 máy chủ được biết đến và 1 cái nằm tại Mỹ.
 • 1993: CERN cho phép người dùng sử dụng miễn phí giao thức và mã web. Mọi công nghệ được phát triển nhằm giúp www trở thành mã nguồn mở để ai cũng có thể dùng được. Người dùng bắt đầu lập trang web của mình, tạo cửa hàng online. Ngoài ra máy chủ cũng được nhân lên con số 50 máy chủ.
 • 1994: Một số công ty viễn thông ra đời và cung cấp dịch vụ internet, số lượng máy chủ cũng tăng lên con số 623. Đây cũng là lúc World Wide Web trở nên phổ biến.
  1994 cũng là cột mốc đánh dấu Tổ chức World Wide Web Consortium (W3C) được hình thành với mục đích đảm bảo sự phát triển của www.

Www có quan trọng không?

Www không chỉ giúp ích cho việc chia sẻ thông tin của các nhà khoa học, nó còn mang internet đến với mọi người, mọi nhà. Không những vậy, www còn giúp kết nối thế giới như cách mà chúng ta không thể nào thực hiện được trước đây. Mọi người có thể kết nối, chia sẻ, giao tiếp với nhau một cách dễ dàng.

Đặc biệt, mọi người có thể chia sẻ suy nghĩ, công việc thông qua blog, mạng xã hội, video, …

Những công nghệ giúp www hoạt động

Như đã nói, www sử dụng công nghệ từ HTML, URL và HTTP. Bên cạnh đó còn nhờ vào sự trợ giúp từ web server. Dưới đây là chi tiết các công nghệ trên:

Công nghệ làm nên www.
Công nghệ làm nên www.
 • HTML (Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản): HTML sẽ giúp định dạng liên kết và tài liệu với những tài liệu và tài nguyên khác. HTML là ngôn ngữ xuất bản của website, lúc đầu nó chỉ hỗ trợ những tài liệu dạng văn bản, nhưng sau nhiều lần cải tiến thì HTML đã có thể xử lý được các plugin, frames và bảng.
 • URL (Uniform Resource Locators): Đây chính là địa chỉ của một trang web hoặc tệp hình ảnh.
 • HTTP (Giao thức truyền siêu văn bản): Công dụng của HTTP là giúp những tài liệu HTTP có thể truyền qua lại giữa các máy chủ và trình duyệt thông qua internet. HTTP đã được nâng cấp lên bản 2.0 sau 20 năm, có thể thấy giao thức này đáp ứng rất tốt sự phát triển của trang web.
 • Web Server: Là máy chủ giúp lưu trữ tập tin được lấy từ việc truy cập internet dựa trên giao thức HTTP.

Kết luận

Có thể thấy, khái niệm www là gì không quá khó đối với mọi người. Tuy nhiên, nếu đi sâu vào trong thì mọi người sẽ gặp nhiều khó khăn để hiểu về nó. Vì vậy, bạn chỉ cần hiểu www chính là nơi lưu trữ thông tin trang web là được. Www là phát minh vĩ đại có sức ảnh hưởng lớn cho nhân loại, do đó, chúng ta cần trân trọng và biết ơn người đã tạo ra nó.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *