IT là gì? Nghề IT cần học gì và làm những công việc gì?

IT là gì? Nghề IT cần học gì và làm những công việc gì?

IT là gì? IT có lẽ là ngành nghề hot nhất hiện nay, bởi chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ và công nghệ thông tin là một phần giúp công nghệ phát triển. Do đó, IT được cho là ngành nghề đáng lựa chọn với mức lương và nhiều cơ hội thăng tiến. Cùng tìm hiểu về ngành công nghệ thông tin và những kiến thức xung quanh nó.

Ngành IT là gì?

Khám phá kiến thức về IT là gì
Khám phá kiến thức về IT là gì?

IT (Information Technology) là ngành công nghệ thông tin liên quan đến mạng lưới internet, phần mềm và hệ thống máy tính hỗ trợ cho quá trình xử lý dữ liệu, phân phối dữ liệu, trao đổi, lưu trữ và lựa chọn thông tin dưới nhiều hình thức khác nhau. Nói một cách đơn giản, IT là ngành nghề áp dụng công nghệ hiện đại vào việc xử lý, tạo, truyền tải, lưu trữ và khai thác thông tin.

Ngành công nghệ thông tin cũng được chia thành nhiều chuyên ngành khác nhau, chẳng hạn như: Kỹ thuật máy tính, Khoa học máy tính, Mạng máy tính truyền thông, Hệ thống thông tin và Kỹ thuật phần mềm. Tuy nhiên, trong số các ngành nghề này thì Kỹ thuật phần mềm và an toàn thông tin là ngành được ưa chuộng nhất.

Công nghệ thông tin được ứng dụng rất nhiều vào thực tế, những dịch vụ có thể hỗ trợ cho quá trình cung cấp thông tin, tự động kinh doanh, kết nối với khách hàng hoặc các công cụ sản xuất.

IT là ngành gì? Học IT là học gì?

IT là viết tắt của từ gì Học IT là học gì
IT là viết tắt của từ gì? Học IT là học gì?

Như đã nói ở trên, IT được chia làm 5 ngành nghề khác nhau. Mỗi ngành nghề bạn sẽ được học những giáo trình khác nhau. Tuy nhiên về kiến thức cơ bản cần nắm được các thông tin như sau:

 • Kiến thức căn bản về máy tính.
 • Kiến thức căn bản về công nghệ thông tin.
 • Ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất hiện nay.
 • Quy trình để phát triển phần mềm, kỹ thuật, công nghệ, phương pháp, …

Khi đi sâu vào ngành học của mình, bạn sẽ còn được tiếp xúc nhiều hơn với các kiến thức liên quan đến việc nghiên cứu phát triển, gia công và ứng dụng hệ thống phần mềm vào thực tế. Nhìn chung, bạn sẽ được trang bị rất nhiều kiến thức để đảm bảo cho việc thực hành khi ra trường.

Học IT sẽ làm công việc gì?

Tùy vào từng chuyên ngành khác nhau, sinh viên sẽ có những ngành nghề để lựa chọn phù hợp nhất. Bạn có thể thao khác các ngành nghề dựa trên chuyên ngành dưới đây:

IT nghĩa là gì Những công việc của ngành IT
IT nghĩa là gì? Những công việc của ngành IT
 • Đối với chuyên ngành kỹ thuật phần mềm, bạn sẽ làm những công việc như: Lập trình viên, quản trị dự án, kiểm thử phần mềm, kỹ sư cầu nối, đảm bảo chất lượng phần mềm, giám đốc kỹ thuật.
 • Đối với chuyên ngành thiết kế đồ họa, bạn sẽ làm những công việc như: Làm cho những công ty chuyên về đồ họa, làm cho công ty game, studio, front-end cho web, …
 • Đối với chuyên ngành mạng máy tính, bạn sẽ làm những công việc như triển khai hệ thống mạng nội bộ, hệ thống mạng không dây, kỹ sư cầu nối mạng, …
 • Đối với chuyên ngành an toàn thông tin, bạn sẽ làm những việc như: Chuyên viên bảo mật cơ sở dữ liệu, chuyên viên quản trị bảo mật, chuyên viên tư vấn, thiết kế, phân tích hệ thống thông tin, chuyên gia rà soát lỗ hổng, …

Ngoài ra còn có rất nhiều mảng khác để sinh viên lựa chọn khi học ngành IT. Vì vậy, bạn không cần phải quá lo lắng trong việc lựa chọn có nên học IT hay không.

Yêu cầu đối với nhân viên IT là gì?

Có rất nhiều tiêu chí để đánh giá một nhân viên IT có tốt hay không, bạn có thể tham khảo để bổ sung các yêu cầu này đối với bản thân mình:

 • Bằng cấp: Ít nhất bạn phải có bằng cấp từ trường Cao đẳng, Đại học hoặc trường dạy nghề công nghệ thông tin nào đó. Nhưng bạn cũng đừng quá chú trọng bào bằng cấp, vì người thuê bạn chắc chắn sẽ muốn nhìn thấy điều bạn làm được hơn là bằng cấp.
 • Phải am hiểu về công nghệ: IT phải am hiểu về công nghệ vì sản phẩm công nghệ ngày càng nhiều và đa dạng. Bạn phải hiểu về nó thì mới phát triển công việc và làm việc hiệu quả.
 • Thành thạo các kỹ năng về mạng.
 • Biết quản lý thời gian hiệu quả vì bạn sẽ phải làm việc ngày đêm rất bận rộn.
 • Có kỹ năng và khả năng đọc tài liệu.
 • Cập nhật kiến thức và cả cách thực hành.
 • Nâng cao trình độ tiếng Anh của bản thân mỗi ngày để phục vụ tốt cho công việc.

Kết luận

Như vậy bạn đã biết IT là gì, IT là một ngành rất phát triển và cần nhiều nhân lực trên thị trường. Những bạn cuối cấp có thể tham khảo chọn ngành nghề này cho mình. Chưa kể lương thưởng của IT cực kỳ hậu hĩnh, vì vậy bạn có thể cân nhắc chọn ngành này nhé!

Đánh giá bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *