Cẩu lương là gì? Giải thích ý nghĩa từ “Cơm chó”

Cẩu lương là gì? Giải thích ý nghĩa từ "Cơm chó"

Cẩu lương là gì? Cẩu lương là cụm từ được sử dụng rất phổ biến hiện nay, nhưng đây không phải là từ ngữ của Việt Nam mà được du nhập từ Trung Quốc. Nó được truyền tải đến tai giới trẻ Việt Nam thông qua các trang mạng xã hội. Để biết được nguồn gốc của từ cẩu lương và một số thông tin khác xoay quanh cụm từ này, hãy cùng Dautubanthan tìm hiểu trong bài hôm nay!

Cẩu lương là gì?

Cẩu lương là gì? Tìm hiểu về cơm chó
Cẩu lương là gì? Tìm hiểu về cơm chó

Cẩu lương (狗粮) được phiên âm thành |gǒu líang| là cụm từ lóng được sử dụng rất nhiều bởi người Trung Quốc, nhất là giới trẻ tại đây. Mục đích chính của người dùng khi nói cầu lương tức có ý nghĩa trêu đùa và tạo nên những tình huống cực kỳ hài hước.

Cẩu lương chỉ một hành động thân mật, tình cảm của các cặp đôi yêu nhau trước mặt người độc thân. Từ cẩu lương không có ý nghĩa châm biếm mà đơn giản chỉ là cách để trêu đùa người khác.

Cẩu lương khi được dịch sang tiếng Việt thì có nghĩa là: Cẩu là chó, lương là lương thực, thực phẩm, cơm, … Chính vì vậy, bạn còn hay nghe từ “Cơm chó” thay vì cẩu lương tại Việt Nam.

Nguồn gốc của từ cẩu lương

Như bạn đã biết, thường người Việt chúng ca ít khi ví con người với một loài chó, bởi nó thể hiện điều không văn minh và lịch sự. Tuy nhiên Trung Quốc thì lại khác, hành động ví von này rất thường gặp trong sinh hoạt hằng ngày.

Bên cạnh việc sử dụng cẩu lương, phát cẩu lương hay ăn cẩu lương thì còn có những cụm từ đặc biệt khác như:

  • Mua cẩu lương: Khi thấy những cặp đôi thể hiện tình cảm với nhau và bạn là người ăn cẩu lương. Thay vì chấp nhận sự thật đó, bạn sẽ lặng lẽ đi mua cẩu lương về an ủi bản thân.
  • Ngược cẩu: Ngược cẩu là hành động của những cặp đôi tình cảm với nhau thân mật trước mặt người độ nhân, tức họ đang ngược đãi những người độc thân.
  • Cẩu độc thân: Cẩu độc thân cũng được dùng rất nhiều, ám chỉ những người đang độc thân.

Phát cẩu lương, ăn cơm chó nghĩa là gì?

Phát cẩu lương nghĩa là tình huống những cặp đôi thể hiện tình cảm yêu đương với nhau. Câu nói này hay được áp dụng khi những cặp đôi thể hiện tình thú trước mặt người khác và đương nhiên đây cũng là cách nói với mục đích trêu đùa người khác.

Vậy thì ăn cơm chó là gì? Nếu trong tình huống bạn gặp những cặp đôi đang thể hiện tình cảm với nhau thì bạn chính là người ăn cẩu lương đấy, kể cả bạn là người độc thân hay đã có nửa kia của mình. Bạn còn hay nghe thấy câu “cẩu lương ngập mặt”, đây cũng chính là ý nghĩa của câu nói này. Một bên thì thoải mái thể hiện tình cảm của mình, còn bên còn lại thì lặng im đứng nhìn mà xem.

Cách sử dụng cụm từ cẩu lương đúng nhất

Cẩu lương nghĩa là gì? Những cách dùng cẩu lương
Cẩu lương nghĩa là gì? Những cách dùng cẩu lương

Từ cẩu lương được ứng dụng rất phổ biến đối với giới trẻ hiện nay và trong những tình huống khác nhau thì cách dùng của nó cũng thay đổi. Hãy cùng xem để biết cách dùng cụm từ này nhé!

Bạn nhìn thấy những cặp đôi yêu nhau đang thể hiện tình cảm và nơi đó có người đang độc thân.

Khi bạn đang xem một bộ phim nào đó, có hai nhân vật chính thể hiện tình cảm với nhau và những nhân vật phụ phải chứng kiến, tức ăn cẩu lương đấy!

Đối với những bạn là fan của hai nhân vật nào đó và bạn đang muốn “đẩy thuyền” cho họ. Ngay lúc gặp được khoảnh khắc nọ nắm tay, nói chuyện, đùa giỡn với nhau thì đây vẫn được coi là cẩu lương mỹ vị.

Hiện nay, bạn có thể thấy rất nhiều video tiktok nói về cẩu lương được những bạn teen Việt nam sử dụng.

Lưu ý khi sử dụng từ cẩu lương là gì?

Những lưu ý khi dùng từ cơm tró nghĩa là gì?
Những lưu ý khi dùng từ cơm tró nghĩa là gì?

Cẩu lương là cụm từ mang ý nghĩa trêu đùa người khác, cho nên bạn phải lựa chọn đối tượng sử dụng và cần phải chọn đúng tình huống để sử dụng nó. Tốt nhất bạn chỉ nên dùng cụm từ này đối với bạn bè hoặc anh em.

Không nên dùng từ cẩu lương trước mặt những người lớn tuổi, đặc biệt là cụm “phát cẩu lương”, “thồn cẩu lương”, vì nếu họ không hiểu chúng nghĩa là gì thì họ sẽ nghĩ bạn không được lễ phép.

Trong mọi ngữ cảnh thì cẩu lương là một từ mang ý nghĩa trêu đùa bình thường, cho nên bạn không cần phải để bụng hoặc hiềm khích với người nói nó.

Kết luận

Phía trên là toàn bộ thông tin liên quan đến câu hỏi mà bạn đang thắc mắc về cẩu lương là gì. Đây là từ đang được sử dụng rất phổ biến. Chính vì vậy, bạn hãy bắt trend bằng cách trêu chọn những cặp đôi yêu nhau và là bạn bè hoặc anh em của bạn để tăng phần hài hước cho câu chuyện.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *