Hảo Hán là gì? Giải đáp ý nghĩa của từ Hảo Hán

Khi xem những bộ phim cổ trang Trung Quốc, bạn thường nghe người ta nhắc đến hai từ “Hảo Hán”. Vậy Hảo hán là gì? Đây giống như một lời khen tốt đẹp dành cho người khác. Cùng tìm hiểu chi tiết về cụm từ Hảo Hán trong bài viết của Dautubanthan.net hôm nay.

Hảo hán là gì?

Tìm hiểu khái niệm hảo hán là gì?
Tìm hiểu khái niệm hảo hán là gì?

Hảo hán trong tiếng Trung là 好漢 và đọc là Hǎohàn, sau đó được dịch sang tiếng Việt thành Hảo Hán. Từ Hảo trong Hảo Hán tứ là tài giỏi, tốt, còn từ Hán là chỉ đàn ông, con trai tại đất nước Trung Quốc.

Hảo hán là từ dùng để khen những người đàn ông trong xã hội có tính cách phóng khoáng, dũng cảm và luôn sẵn sàng đứng ra bênh vực kẻ yếu. Bạn cũng có thể hiểu đơn giản, hảo hán là người đàn ông mạnh mẽ, mang khí chất anh hùng là tràn đầy sinh lực.

Hảo hán được dùng rất nhiều vào thời Vũ Đế Tây Hán và đặc biệt dùng rất nhiều trong phim Thủy Hử. Trong phim có đến 108 anh hùng hảo hán Lương Sơn Bạc như Võ Tòng, Tống Giang, Lâm Xung, Lỗ Trí Thâm, …

Phân biệt nữ hào hán và nam hảo hán

Nữ hảo hán

Hình ảnh nữ hảo hán
Hình ảnh nữ hảo hán

Từ hảo hán không chỉ được dùng cho những người đàn ông, mà còn được ứng dụng cho cả chị em phụ nữ. Nghe có vẻ lạ, bởi người phụ nữ phong kiến được ví như những người chân yếu tay mềm, chỉ biết chăm lo công việc nhà.

Một điều đặc biệt là các nhà làm phim đã sử dụng hình ảnh nữ hảo hán trong các bộ phim của mình. Hình ảnh này cũng gây ấn tượng khá lớn với người xem.

Nữ hảo hán chỉ những cô gái biết võ công, tính cách nghĩa hiệp, khỏe mạnh và luôn đứng ra bảo vệ những phụ nữ yếu đuối.

Không còn gắn liền với hình ảnh làm việc nhà, mà nữ hảo hán là những người cầm vũ khí để hành tẩu giang hồ. Vì tính khí khá mạnh mẽ nên những chị em này thường khiến người khác hình tượng đến hình ảnh của nam giới.

Nam hảo hán

Hảo hán nghĩa là gì? Hình ảnh nam hảo hán
Hảo hán nghĩa là gì? Hình ảnh nam hảo hán

Những người nam thường được cho là nam hảo hán thường được gọi với cái tên thân thuộc như hảo hán ca hay hảo hán huynh. Nó ám chỉ người đàn ông này là người rất có nghĩa khí trong xã hội cũ.

Nam hảo hán rất được coi trọng vào thời kỳ phong kiến của Trung Quốc. Đặc biệt, những giai đoạn xảy ra chiến tranh, những nam giới biết võ công thường rất được coi trọng và gọi với cái tên là trang nam tử hảo hán.

Những nam tử hảo hán này có thân hình vạm vỡ, khỏe khoắn, tính cách phóng khoáng. Điều đặc biệt là họ luôn tham gia vào những chuyện bất bình để bảo vệ những người yếu thế. Cũng chính vì vậy mà họ có rất nhiều kẻ thù.

Tại Trung Quốc có một câu nói rất nổi tiếng: “bất đáo trường thành phi hảo hán”, được dịch là chưa đến Vạn Lý Trường Thành thì chưa được gọi là hảo hán. Câu nói này cũng chính là lời thách thức đối với đấng nam nhi, thôi thúc họ chinh phục những con đường khó khăn để có được sự coi trọng của mọi người.

Tìm hiểu về hảo hán Meme

Hảo hán là gì trên Tiktok?
Hảo hán là gì trên Tiktok?

Từ hảo hán hiện nay được dùng rất nhiều, đặc biệt là được chế trong các meme trên mạng xã hội Facebook, Tiktok, … Chưa hết, người dùng còn chế meme hảo hán trong các bình luận bài viết.

Meme hảo hán được chế bằng cách sử dụng hình ảnh những nhân vật hảo hán trong các bộ phim Trung Quốc hoặc chèn từ hảo hán vào trong hình ảnh. Meme hảo hán đang là trào lưu được rất nhiều người dùng trên các trang mạng xã hội.

Kết luận

Phía trên là toàn bộ thông tin giúp bạn hiểu được hảo hán là gì. Mặc dù xuất hiện từ rất lâu nhưng hảo hán vẫn được sử dụng cho đến ngày hôm nay. Bạn cũng có thể làm những meme chế hảo hán cho riêng mình với mục đích giải trí. Xem thêm các kiến thức hay mới nhất tại https://dautubanthan.net/kien-thuc-chung/ đây nhé! Chúc bạn vui vẻ

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *