Chạy Deadline là gì? Tìm hiểu ý nghĩa và cách dùng từ Deadline

Chạy Deadline là gì? Tìm hiểu ý nghĩa và cách dùng từ Deadline

Chạy Deadline là gì? Nghe đến từ Deadline có lẽ nhiều người vẫn còn rất sợ hãi vì phải chạy cho kịp thời hạn đã quy định trước đó. Cảm giác này cũng giống như việc bạn sợ trễ học vậy, bao nhiêu sự lo lắng, hồi hộp lần lượt xuất hiện và khiến bạn cảm thấy “ngộp thở”. Nhiều người nhắc đến Deadline nhưng chưa chắc đã hiểu hết về ý nghĩa của nó, hãy cùng Dautubanthan.net tìm hiểu Deadline là gì thông qua bài viết hôm nay.

Deadline là gì?

Tìm hiểu Deadline nghĩa là gì?
Tìm hiểu Deadline nghĩa là gì?

Để xét đúng về ngữ nghĩa của từ Deadline thì cần chia làm 2 từ riêng biệt, Dead có nghĩa là chết, là không hoạt động. Còn line có nghĩa là ranh giới, giới hạn hay đường kẻ, … Deadline dịch là thời hạn cuối cùng, hạn chót để hoàn tất công việc nào đó. Điều đáng nói là bạn không được phép vượt qua ranh giới này (tức không được trễ hạn).

Mặc dù là một từ tiếng Anh, nhưng Deadline được dùng rất nhiều tại Việt Nam bởi nó thể hiện đúng ý nghĩa của việc đưa ra thời hạn hoàn tất công việc. Deadline có thể là thời hạn chót để bạn hoàn thành một hay nhiều công việc, nhiệm vụ được giao. Deadline đưa ra với mục đích ràng buộc mọi người vào khuôn khổ tiến độ công việc, từ đó mang lại hiệu quả cao hơn khi làm việc.

Ngoài mang ý nghĩa hạn chốt của một nhiệm vụ nào đó, Deadline còn có nghĩa là đường sinh tử của một người được dùng tại các nhà tù tại Mỹ. Deadline được dùng cho mọi ngành nghề nhằm thúc đẩy tiến trình làm việc của mỗi cá nhân.

Chạy Deadline là gì?

Khái niệm chạy Deadline là gì
Khái niệm chạy Deadline là gì?

Bạn đã từng nghe chạy chạy Deadline bao giờ chưa? Chạy Deadline ám chỉ bạn đang trong tình trạng gấp rút để hoàn thành công việc, bài tập, nhiệm vụ được cấp trên giao phó.

Ví dụ: Thầy cô giao cho bạn bài tập và yêu cầu bạn phải hoàn thành nó trước 5 giờ chiều hôm đó, thì 5 giờ chiều tức là Deadline của bạn. Lúc này, bạn phải bằng mọi cách hoàn thành bài tập đúng thời hạn. Nếu gần đến thời hạn mà vẫn chưa xong thì lúc này được gọi là chạy Deadline cho kịp.

So sánh sự khác nhau giữa Deadline và Dateline

Phân biệt Dateline và Deadline
Chạy Deadline nghĩa là gì? Phân biệt Dateline và Deadline

Bạn đã hiểu về chạy Deadline là gì phía trên, vậy thì Dateline là gì?

Dateline có nghĩa là cột mốc thời gian diễn ra một sự kiện nào đó, chẳng hạn như: Lịch họp, lịch hẹn với khách hàng, ngày giờ báo cáo công việc. Dateline thường được dùng nhiều trong quá trình lập kế hoạch hoặc giúp đánh dấu mốc thời gian nào đó để dễ dàng theo dõi.

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa Deadline và Dateline vì âm điệu nó có phần tương tự nhau và cũng đồng thời mang ý nghĩa về thời gian. Tuy nhiên, Deadline là hạn chót để hoàn toàn việc gì đó, còn Dateline lại là từ chỉ mốc thời gian diễn ra sự việc nào đó.

Deadline có ý nghĩa gì trong công việc?

Deadline có rất nhiều ý nghĩa trong công việc, chính vì vậy mà có rất nhiều người sử dụng nó. Dưới đây là một số ý nghĩa mà ​​Deadline mang lại.

Giúp bạn hoàn thành công việc tốt hơn

Mỗi người sẽ có những phương pháp khác nhau để hoàn thành công việc được giao, các phương pháp đó cũng ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian hoàn thành công việc. Nếu có thời điểm cụ thể, bạn sẽ dễ dàng hoàn thành hơn.

Việc sử dụng Deadline cũng giúp bạn phân chia công việc, quản lý công việc một cách hiệu quả hơn.

Giúp bạn tập trung vào mục tiêu nhiều hơn

Thời hạn chính là yếu tố quyết định sự tập trung của bạn dành cho công việc. Bạn xác định được đâu là việc cần làm trước tiên, đâu là việc cần bỏ nhiều thời gian để đảm bảo đúng thời hạn hoàn thành.

Việc đặt ra mục tiêu hoàn thành công việc cũng giảm bớt sự phân tâm khi làm việc.

Nhanh chóng phát hiện được lỗi sai

Khi bạn đã có thời hạn chốt cho công việc của mình, thường công việc đó sẽ được hoàn thành sớm hơn dự định. Do đó, bạn có thời gian để ngồi lại và xem xét lỗi sai của mình. Sau khi xem xét xong và phát hiện lỗi thì vẫn có thể sửa chữa.

Deadline giúp ích gì cho bạn
Deadline là gì trên Facebook? Deadline giúp ích gì cho bạn

Biết chấp nhận những thất bại nhỏ

Chấp nhận thất bại cũng là điều cần thiết giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong cuộc sống. Đôi khi công việc sẽ không suôn sẻ như những gì bạn mong muốn, bạn sẽ phải gặp khó khăn, rào cản khi làm việc. Hãy tập chấp nhận và lấy đó làm kinh nghiệm khi làm việc.

Đánh giá hiệu suất một cách tốt nhất

Deadline sẽ giúp bạn đánh giá được năng lực của bản thân đối với một nhiệm vụ nào đó. Hoàn thành công việc đúng thời hạn là thước đo đáng tin cậy nhất để đánh giá hiệu suất làm việc của mỗi người.

Làm tiền đề cho sự thành công của bạn

Làm việc có quy tắc, đúng thời hạn là tiền đề tốt để bạn thành công hơn trong công việc và cuộc sống. Hơn nữa, là một cá nhân uy tín, đúng hạn cũng sẽ tạo sự tin tưởng cho đồng nghiệp, bạn bè, cấp trên, …

Làm thế nào để chạy Deadline hiệu quả?

  • Xây dựng kế hoạch làm việc chi tiết, cụ thể.
  • Đặt thời hạn hoàn thành công việc rõ ràng.
  • Xem xét tính khả thi khi đưa ra Deadline.
  • Đừng ngần ngại kêu gọi hỗ trợ khi cần thiết.
  • Thiết lập đội nhóm hoặc công cụ phù hợp với dự án.
  • Ghi lại các thay đổi trong công việc và những việc ưu tiên cần thực hiện.
  • Đặt quyết tâm và mục tiêu cụ thể cho bản thân.

Như vậy bạn đã hiểu được chạy Deadline là gì và cách hoàn thành công việc đúng với thời hạn đặt ra. Deadline tuy chỉ là thời hạn cho một công việc nào đó, nhưng nếu bạn hoàn thành công việc đúng với thời hạn thì sẽ tạo tiền đề cho sự thành công trong tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *