Scam là gì? Làm thế nào để nhận biết scam lừa đảo?

Scam là gì? Làm thế nào để nhận biết scam lừa đảo?

Scam là gì? Scam là một thuật ngữ rất quen thuộc trên mạng xã hội, nhưng không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa của từ này. Scam cũng được dùng rất nhiều ở những thị trường rủi ro như Forex, tiền điện tử, … Nếu bạn chưa biết ý nghĩa của scam thì nên đọc hết bài viết hôm nay của Dautubanthan.net.

Scam là gì?

Scam nghĩa là gì? Những thủ đoạn scam
Scam nghĩa là gì? Những thủ đoạn scam

Scam là từ tiếng Anh và được dịch sang tiếng Việt với ý nghĩa lừa đảo. Scam dùng để chỉ những cá nhân hay tổ chức thực hiện hành vi lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của người khác. 

Vậy Scammer là gì? Đó chính là những kẻ lừa đảo. 

Từ khi công nghệ thông tin và internet xuất hiện, tình trạng lừa đảo xuất hiện ngày một nhiều và càng tinh vi hơn trước. Vì vậy, bạn cần phải tỉnh táo để không phải là “con mồi” ngon của kẻ lừa đảo. 

Những kiểu scam phổ biến hiện nay

Hiện có 2 hình thức lừa đảo phổ biến là scam online và scam offline. Cùng xem chi tiết những kiểu lừa đảo phía dưới đây:

Scam acc là gì trên Facebook
Scam acc là gì trên Facebook

Scam online – Lừa đảo trên internet

 • Scam qua email: Thông thường những kẻ lừa đảo sẽ gửi email cho bạn để dụ dỗ bạn cung cấp thông tin cá nhân quan trọng cho kẻ lừa đảo. 
 • Hack Facebook: Hình thức lừa đảo này hiện nay rất nhiều và hầu như ngày nào cũng có người bị lừa đảo. Cụ thể, kẻ lừa đảo sẽ hack Facebook của người dùng, rồi dùng danh nghĩa của người dùng để đi mượn tiền khắp Facebook. 
 • Xây dựng website mạo danh: Kẻ lừa đảo sẽ xây dựng một trang web giống hệt như trang web thật, đồng thời họ sẽ SEO nội dung để đẩy website giả lên thứ hạng đầu của công cụ tìm kiếm. Mục đích của những kẻ lừa đảo này là lấy thông tin khách hàng khi khách đăng nhập vào website giả. 
 • Mạo danh một thương hiệu hay cái tên nào đó: Những scammer sẽ tạo một tài khoản giống với tên hoặc thương hiệu nổi tiếng nào đó để lừa người dùng cả tin. 
 • Bán hàng chất lượng không đúng với quảng cáo: Điều này rất dễ dàng thấy, những chủ cửa hàng đăng sản phẩm rất đẹp, chất lượng, nhưng khi khách hàng mua hàng về thì chất lượng hoàn toàn không giống. 
 • Lừa đảo từ việc quyên góp từ thiện: Vấn đề này chắc không còn quá xa lạ với những người dùng mạng xã hội, nhất là từ khi các nghệ sĩ Việt được gắn mác ăn chặn tiền từ thiện của người dân. Những kẻ lừa đảo sẽ lợi dụng tình thương và lòng tin của bạn bằng cách đăng hình ảnh, thông tin đáng thương lên các nền tảng phổ biến và kêu gọi mạnh thường quân. 

Scam offline – Lừa đảo ngoài thực tế đời sống

Thực tế, lừa đảo ngoài thực tế không phải là điều dễ dàng. Chủ yếu hình thức lừa đảo của những scammer là đánh vào lòng tin của mọi người. Và khi đã thực hiện xong mục đích của mình, kẻ lừa đảo sẽ “bốc hơi” và không thể liên lạc được. 

Cách phát hiện hành vi Scam

Những chiêu trò lừa đảo của các scammer ngày càng tinh vi, dù bạn có là người cẩn thận đến mức nào thì cũng có thể dính phải bẫy của kẻ lừa đảo. 

Ví dụ điển hình là khi bạn nhìn thấy các phần thưởng không không mà có như: Bạn đã trúng thưởng 1 iPhone 13, bạn nhận được phần quà là chiếc SH, bạn trúng thưởng 2 tỷ đồng, … Đây là những hình thức lừa đảo rất phổ biến trên các trang web. 

Mẹo để nhận biết những trang web lừa đảo là không có thông tin liên hệ, trụ sở, mã số thuế, tên công ty, giấy chứng nhận của Bộ Công Thương, … Hãy cẩn thận khi truy cập vào các trang web như thế này bạn nhé!

Cach phat hien scam la gi
Cach phat hien scam la gi

Hướng dẫn cách phòng tránh scam

Có lẽ cách phòng tránh hành vi lừa đảo tốt nhất là bạn phải cẩn thận, kỹ càng trước mọi tình huống. Thay vì nhanh chóng quyết định cung cấp cho ai đó bất kỳ thông tin gì của bản thân, bạn nên suy nghĩ về hệ quả của nó. Bên cạnh đó, bạn nên lưu ý các cách phòng tránh dưới đây:

 • Tìm một người thứ 3 uy tín làm trung gian trong quá trình bạn thương thảo, giao dịch với người lạ. 
 • Tìm hiểu kỹ về trang web bạn muốn truy cập.
 • Khi muốn mua hàng online, bạn nên đọc kỹ những đánh giá từ phía khách hàng. Nếu có nhiều đánh giá tích cực, bạn có thể cân nhắc lựa chọn mua hàng. 
 • Những nơi uy tín sẽ nhận được rất nhiều đánh giá từ các trang hoặc lượng lớn khách hàng. 
 • Không cung cấp thông tin cá nhân quan trọng cho người lạ. 
 • Thực hiện biện pháp bảo mật mà nhà phát hành yêu cầu, chẳng hạn như 2 lớp bảo mật của Facebook. 
 • Không nhấp vào những đường link lạ được gửi về. 
 • Không điền thông tin cá nhân vào những trang web lạ yêu cầu bạn đăng nhập. 

Kết luận 

Phía trên là những thông tin giúp bạn hiểu hơn scam là gì. Hiện có rất nhiều hành vi lừa đảo xuất hiện và gây ra nhiều hệ lụy về tiền bạc cho mọi người, nhất là scam online. Chính vì vậy, bạn cần thực sự lưu ý và biết cách bảo vệ tài sản của mình. Mong rằng bạn sẽ không bao giờ bị lừa bởi các hành vi lừa đảo!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *