Nà ní là gì? Cách dùng từ nà ní để trêu chọc bạn bè

Nà ní là gì? Cách dùng từ nà ní để trêu chọc bạn bè

Ý nghĩa của từ nà ní là gì? Đây có phải là ngôn từ dành riêng cho giới trẻ không? Có rất nhiều meme liên quan đến thuật ngữ này cũng như các thông tin về cách sử dụng và lý do tại sao những người trẻ tuổi thường xuyên sử dụng nó trên phương tiện truyền thông xã hội như vậy? Hãy cùng Dautubanthan.net tìm hiểu về thuật ngữ Nà ní tiếng Việt là gì thông qua bài viết hôm nay nhé.

Nà ní có nghĩa là gì, nguồn gốc của meme “nà ní” từ đâu?

Nà ní nghĩa là gì?

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các cụm từ なに xuất hiện trong các bộ phim Nhật Bản. Cụm từ này được phát âm là “nà ní”, dùng để thể hiện tâm trạng bất ngờ và ngạc nhiên của người nói.

Chính xác hơn, khi bạn nghe thấy điều gì đó từ người kia và kinh ngạc đến mức không thể tin được, và bạn muốn một lời khẳng định chắc chắn, bạn có thể phản ứng lại bằng câu nói “nà ní”. Cụm từ này sẽ được sử dụng thay cho các nghĩa như  “Bạn đang nói gì cơ?”, “Thật không?”, “Hả, cái gì cơ?”,…

Hơn nữa, các cá nhân sử dụng thuật ngữ “nà ní” để thể hiện sự giận dữ, với ý nghĩa “bạn đang làm gì vậy?” khi hét lớn hay gằn giọng.

Ngoài cách phát âm là “nà ní” cụm từ なに còn được người Việt phát âm theo nhiều cách khác nhau như “na ni”, “na ní”, “na nỉ”… 

Tìm hiểu nà ní là cái gì?
Tìm hiểu nà ní là cái gì?

Nhiều năm trở lại đây, cụm từ “nà ní” đã lan truyền rộng rãi và trở thành câu nói cửa miệng của nhiều bạn trẻ Việt Nam. Có thể thấy để có thể trở nên viral như hôm nay cũng nhờ vào sự lan truyền và sử dụng rộng rãi trên Facebook và các trang mạng xã hội tương tự

Thông thường, cụm từ “nà ní” được các bạn trẻ sử dụng để thể hiện thái độ bất ngờ với câu nói, hành động hay sự việc nào đó. Nó thường xuất hiện ở các bình luận, bài đăng của các bạn trẻ. Thậm chí nó còn được thiết kế dưới dạng các “meme” ngộ nghĩnh và hài hước.

Không những được viral ở dạng hình ảnh, meme mà cụm từ này còn được sử dụng với bản âm thanh lồng vào các video hài hước, bựa với mục đích chọc cười. 

Nguồn gốc của meme troll “nà ní”

Meme troll này được lấy cảm hứng từ những bộ phim hoạt hình Nhật Bản. Những nhân vật trong phim khi muốn truyền tải sự ngạc nhiên thường sẽ có biểu cảm cực kỳ đáng yêu, miệng há hốc, mắt mở to và giọng nói được nhấn cao về cuối khiến bạn cảm thấy khá hài hước, thậm chí là “mặn”. 

Do đó, các dịch vụ mạng xã hội như zalo, facebook và các dịch vụ khác ngay lập tức nhận ra xu hướng này và tạo ra những meme thật đáng yêu này để bình luận vào các bài viết để thể hiện sự ngạc nhiên thay vì phải nhập hoặc viết cụm từ này bằng tay.

Cụm từ nà ní bắt nguồn từ đâu?
Cụm từ nà ní bắt nguồn từ đâu?

“Nà ní” theo Tiếng Anh và Tiếng Nhật nghĩa là gì?

Trong tiếng Anh, tùy thuộc vào ngữ cảnh khác nhau, cụm từ nà ní này có thể được dịch là: What?/Oh my God!

Nhiều bạn cho rằng “nà ní” có nghĩa gần giống với “really” trong tiếng Anh, nghĩa là “thật vậy á”. Tuy nhiên trên thực tế, cụm từ “nà ní” không hoàn toàn có nghĩa như vậy. Nếu bạn muốn diễn đạt cảm xúc “thật vậy á?” bằng tiếng Nhật, bạn nên sử dụng cụm từ “honto” hoặc “uso”. Nếu bạn sử dụng 2 từ này kèm theo một ngữ điệu ngạc nhiên thì nó sẽ mang ý nghĩa “Thật á”.

Hơn nữa, nghĩa của từ “nà ní” không hoàn toàn giống với từ “what” trong tiếng Anh và cụm từ “cái gì” trong tiếng Việt. Mọi người sẽ sử dụng thuật ngữ “nan” trong câu “cô rê wá nan đề sự cá” để hỏi “đây là cái gì?” bằng tiếng Nhật.

Cách dùng từ “nà ní”

Cần lưu ý rằng đây là một từ lóng được giới trẻ sử dụng để troll nhau với mục đích tạo sự vui vẻ và hài hước. Để tránh bị coi là bất lịch sự hoặc thiếu tôn trọng, hãy tránh lạm dụng thuật ngữ này trong bất kỳ tương tác nào, đặc biệt là những việc quan trọng hoặc khi nói chuyện với người lớn tuổi.

Cách để sử dụng cụm từ nà ní
Cách để sử dụng cụm từ nà ní

“Nà ní” được sử dụng trong khá nhiều trường hợp khác nhau, tuy nhiên nó thường được sử dụng trong 2 trường hợp chính đó là dùng để đáp trả lại câu gọi của người nào đó nhưng chưa nghe rõ câu hỏi từ người đối diện và muốn hỏi lại vấn đề đó. Trường hợp thứ 2 là dùng để bày tỏ thái độ ngạc nhiên với một sự kiện hay sự việc nào đó.

Kết luận

“Nà ní” là một từ tiếng lóng được sử dụng để diễn tả sự ngạc nhiên mà bạn nên thử một lần. Biết đâu được nó sẽ giúp cho bạn diễn tả được hết cảm xúc của mình khi trò chuyện thì sao. Tuy nhiên bạn nên nhớ rằng chỉ sử dụng cụm từ “nà ní” này trong các trường hợp nhất định để không bị đánh giá vô lễ nhé. Hy vọng bài viết Nà ní là gì hôm nay của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm cách để diễn đạt cảm xúc của mình.

5/5 - (1 bình chọn)