Spoil là gì? Phân biệt hai khái niệm spoil và review phim, truyện

Spoil là gì? Phân biệt hai khái niệm spoil và review phim, truyện

Từ khi phim ảnh, truyện tranh, tiểu thuyết, … trở nên đa dạng, hay và hấp dẫn thì khái niệm spoil là gì cũng là cụm được nhiều người tìm kiếm. Chúng ta thường nghe nói spoil phim, truyện, nhưng chưa chắc bạn đã hiểu được ý nghĩa thực sự của nó. Có nhiều người còn đánh đồng giữa khái niệm spoil và review. Để biết đâu là ý nghĩa thật sự của spoil, cùng Dautubanthan.net tìm hiểu thông qua bài viết hôm nay nhé!

Spoil là gì? 

Spoil nghĩa là gì? Nên spoil hay không?
Spoil nghĩa là gì? Nên spoil hay không?

Spoil là một từ tiếng Anh, dùng để chỉ những hành vi phá chất lượng hoặc làm giảm chất lượng của một thứ gì đó. 

Xét về điện ảnh hoặc trong các bộ truyện, hành vi spoil tức là việc tiết lộ nội dung, tình tiết quan trọng nào đó của bộ phim, truyện với những người chưa từng xem hoặc đọc truyện đó. Điều này không chỉ giảm đi mức độ hồi hộp khi xem, mà còn giảm khả năng tưởng tượng của người bị spoil. 

Từ spoil càng trở nên phổ biến hơn khi bộ phim bom tấn siêu anh hùng Avengers: Endgame công chiếu. Trong thời điểm đó, đi đâu bạn cũng nghe cụm “Spoil Endgame”, nghĩa là người đã xem cố tình tiết lộ tình tiết quan trọng trong phim cho người chưa từng xem. 

Thực tế, spoil đôi khi không hẳn là xấu. Có nhiều trường hợp những người làm phim cố tình spoil để dẫn dắt, thu hút người xem đến rạp. Là một người hiểu biết về spoil chắc chắn bạn sẽ thấy được tính hai chiều của nó.

Spoiler là gì?

Spoiler là từ dùng để chỉ những bạn chuyên đi spoil phim hoặc spoil truyện. Ví dụ điển hình nhất là những người kể trước bộ phim cho những người đang hào hứng được xem. Hành động này không phải ai cũng thích, thật sự có rất nhiều người ghét bị spoil, bởi họ sẽ không còn hứng thú để xem nữa. 

Review là gì?

Khác với spoil, review có nghĩa là bình phẩm hay phê bình về một tác phẩm, bộ phim nào đó. Tức khi bạn xem một bộ phim, bạn ăn một món ăn, bạn đọc một cuốn truyện, bạn sẽ nêu cảm nhận của mình về những thức đó. Như vậy chúng ta gọi là review. 

Review đôi khi cũng sẽ tiết lộ một số tình tiết nào đó có trong truyện, phim, do đó, trước khi quyết định xem review, bạn cần chuẩn bị tinh thần. Một điểm đặc biệt mà review có thể đem lại cho bạn, chính là giúp bạn tiết kiệm thời gian lẫn tiền bạc cho những thức vô bổ. 

Bạn cũng không nên quá phụ thuộc vào review, vì mỗi người sẽ có cảm nhận khác nhau về một thứ gì đó, đôi khi review sẽ làm bỏ lỡ những điều thật sự phù hợp với bạn.

Phân biệt review và spoil

Spoil là j? Spoil và review
Spoil là j? Spoil và review

Giống nhau:

  • Có tiết lộ tình tiết phim, truyện.
  • Giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc cho những thứ quá tệ, không nên xem. 

Khác nhau:

  • Với review bạn có thể quyết định xem hoặc không, còn spoil thì đôi khi bạn sẽ bị người khác spoil và không thể ngăn lại.
  • Review là đưa ra cảm nhận của mình về một sự vật, hiện tượng, bộ phim, điểm du lịch, còn spoil là bạn kể lại về diễn biến của bộ phim, bộ truyện nào đó.
  • Đa phần review là bạn tìm và đọc nó, còn spoil là bạn sẽ được người khác kể lại cho nghe về thứ gì đó. 
  • Review có thể nói về một món ăn, vật gì đó, nhưng spoil chỉ là tiết lộ tình tiết của một bộ phim, truyện mà thôi. 

Về tình trạng spoil hiện nay

Spoil phim là gì? Tình trạng spoil hiện nay
Spoil phim là gì? Tình trạng spoil hiện nay

Spoil không chỉ là tình trạng gây “nhức đầu” đối với cộng đồng Việt, mà thực tế nó là vấn đề chung của toàn thế giới. Không có một phương án nào có thể ngăn chặn được tình trạng spoil này, bởi đây chính là tâm lý của mỗi người. Họ muốn bộc bạch những suy nghĩ, cảm nhận của mình về một bộ phim, truyện, họ khao khát được chia sẻ nó với những ai chưa biết. Chính vì thế, spoil là điều không thể ngăn cản được. 

Để giải quyết và ngăn chặn chính bản thân mình spoil, bạn nên hỏi trước người nghe rằng họ đã xem phim, đọc truyện đó chưa hoặc cảnh báo trước với người nghe rằng những gì bạn kể đôi khi sẽ làm người khác mất hứng xem phim, truyện. Trong một số trường hợp, nếu bạn là người bị spoil, thì nên ngăn chặn đối phương lại nếu bạn không muốn nhé!

Kết luận 

Hy vọng qua những thông tin trong bài spoil là gì hôm nay, bạn sẽ hiểu hơn về spoil và biết cách kiềm bản thân lại khi người khác không có nhu cầu nghe spoil. Hãy là một người lịch sự và biết cách cư xử, giao tiếp bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *