An nhiên là gì? Cách để theo đuổi cuộc sống an nhiên

An nhiên là gì? Cách để theo đuổi cuộc sống an nhiên

An nhiên là gì? Nghe thấy an nhiên bạn có thấy tâm hồn mình trở nên nhẹ nhõm hơn không? Cuộc sống này có quá nhiều những lo toan và bộn bề, do đó, con người luôn mong cầu sự bình yên và an lành. Và “An nhiên” cũng bắt nguồn từ những mong cầu này. Vậy an nhiên có nghĩa là gì và làm thế nào để có được cuộc sống an nhiên? Hãy cùng Dautubanthan.net tìm hiểu nhé!

An nhiên là gì?

Tìm hiểu một đời an nhiên là gì?
Tìm hiểu một đời an nhiên là gì?

An nhiên là từ Hán Việt ý chỉ một cuộc sống đầu tự do, tự tại, bình yên trong tâm hồn, không muộn phiền, không lo âu. 

Xét trong Hán Tự: 

  • An là bình an, yên bình, bình thản
  • Nhiên là tự nhiên, tức mọi thứ sẽ thuận theo tự nhiên. 

Khi ghép chúng lại với nhau, thì an nhiên có nghĩa là an vui, không sầu lo, không muộn phiền, có sự thoải mái từ trong tâm hồn. An nhiên không phải là những điều bắt buộc để có được, nó không gượng ép mà đến từ những điều tự nhiên. 

Bạn thường nghe có rất nhiều triết lý sống, những người đưa ra lời khuyên để bạn có được cuộc sống an nhiên. Tuy nhiên, tất cả chúng đều hướng đến một từ duy nhất là “Buông”. Buông ở đây ý là buông bỏ, bạn phải bỏ được những đố kỵ, sự ganh ghét và so đo trong cuộc sống thì mới thấy được bình yên. Những điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng không hề dễ dàng. 

An yên nghĩa là gì?

An yên là kiểu nói khác của an nhiên. Ai trong chúng ta cũng mong muốn có một cuộc sống an lành, nhẹ nhàng và không mưu cầu danh lợi. Những người có cuộc sống an nhiên thường sẽ không phiền hà đến người khác, sống không làm mất lòng người xung quanh. 

An nhiên tự tại là gì?

Đó là những người có lối sống an nhiên, biết cách tận hưởng cuộc sống. Nói một cách dễ hiểu, an nhiên tự tại là cách sống của các nhà sư, họ không sân si, không màng danh lợi, không tham vọng, không vướng bụi trần. Khi đạt được đến cảnh giới an nhiên tự tại, con người chúng ta sẽ có cuộc sống tự lập, tích cực, bỏ hết muộn phiền và cảm nhận được từng khoảnh khắc của cuộc sống. 

Ý nghĩa của cuộc sống an nhiên

Ý nghĩa của an nhiên
Ý nghĩa của an nhiên

An nhiên là một kiểu sống tích cực và đó là điều rất tốt đối với tâm hồn của con người. Dưới đây là công dụng của lối sống an nhiên:

  • Khi bạn luôn giữ cho mình một tâm hồn tươi trẻ và nhẹ nhàng, thì tuổi thọ của bạn sẽ được kéo dài lâu hơn. 
  • Sống không vướng bận, không tham lam, không ganh ghét, bạn sẽ làm được những điều mình muốn. 
  • Gạt bỏ được hết những áp lực, những thị phi, bạn sẽ ngày càng kiên cường và mạnh mẽ. Chính vì vậy, khó khăn sẽ không khiến bạn thụt lùi. 
  • Luôn sống tích cực và nhìn vào cái tốt của người khác. 

Sống an nhiên đôi khi là hành trình cần cả đời để tìm kiếm, khi bạn an yên bạn sẽ thấy tâm hồn thanh thản và làm được nhiều điều bản thân muốn. 

Nhiều người dành cái tên an nhiên để đặt cho con cháu của mình với hy vọng con sẽ có 1 đời an nhiên.

Cách để có cuộc sống an nhiên

Để có được cuộc sống an nhiên, bạn cần áp dụng một số giải pháp dưới đây:

Luôn quan sát, lắng nghe chính nội tâm của mình

Bạn có biết rằng, tâm hồn là thứ quyết định bạn có sống bình yên hay không. Vì vậy, bạn nên khám phá xem nội tâm của mình đang như thế nào bằng cách: ngồi thiền, đọc sách, leo núi, …

Học cách buông bỏ

Buông bỏ là yếu tố quan trọng thứ hai để có được một đời an nhiên. Cuộc sống luôn bất biến và bạn không thể nào tự điều khiển được. Vậy tại sao bạn lại không nghĩ nó không thuộc về bạn? Khi bạn hiểu được những thứ đó không thuộc về bạn, bạn không ganh đua, không tranh giành, thì bạn sẽ hiểu được người khác một cách rõ nét hơn. Ngộ ra được điều này, tâm hồn bạn sẽ thấy rất thoải mái. 

Biết cách chăm sóc sức khỏe

Để có được một tâm hồn mạnh mẽ, thì không thể nào thiếu được cơ thể khỏe khoắn. Điều này thể hiện rất rõ trong lúc bạn đói, tâm hồn bạn không thể nào bình yên được. Chính vì vậy, bên cạnh việc ăn uống đúng cách, bạn nên chọn cho mình phương pháp rèn luyện sức khỏe thật tốt. 

Làm thế nào để có cuộc sống an nhiên?
Làm thế nào để có cuộc sống an nhiên?

Nuôi dưỡng tinh thần

Dung nạp tri thức là điều cần thiết nhất để nuôi dưỡng tinh thần, hãy đọc thật nhiều sách để nuôi dưỡng tinh thần tốt nhất nhé!

Luôn giữ được cảm xúc tích cực

Cuộc sống này không hề dễ dàng đúng không nào? Vì vậy, hãy giữ cho mình cảm xúc tích cực, tích cực cả khi gặp khó khăn. Vì chỉ có như vậy bạn mới lạc quan và bình tĩnh vượt qua thử thách. 

Giữ một tâm hồn thân thiện

Xung quanh bạn luôn luôn tồn tại những câu chuyện như hiềm khích, hiểu lầm, dè bỉu, nói xấu, … Hãy mặc nhiên bỏ qua điều đó, đặt mình vào vị trí của người khác, sống không thành kiến và học cách cởi mở. 

Đặt mục tiêu cho bản thân

Mục tiêu là thứ thôi thúc bạn phải đạt được, bạn nên đặt từ mục tiêu nhỏ đến lớn và cố gắng hoàn thành nó. Cách làm này cũng sẽ giúp bạn nói không với nhàm chán và nản lòng. 

Kết luận 

Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về an nhiên là gì! Cuộc sống này rất ngắn, hãy sống để tận hưởng, buông bỏ và đừng ganh đua với bất kỳ ai cả. 

Đánh giá bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *