RIP là gì? Nên dùng RIP trong hoàn cảnh nào?

RIP là gì? Nên dùng RIP trong hoàn cảnh nào?

RIP là gì mà lại xuất hiện nhiều trên mạng xã hội như vậy? Mọi người thường thấy các comment về các cụm từ như “RIP”, “R.I.P” hay “Rest in peace” trong các bài viết về các vụ tai nạn thảm hoạ. Vậy thì chính xác RIP có nghĩa là gì và nên sử dụng cụm từ này trong các trường hợp nào? Cùng tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây của Dautubanthan.net nhé.

RIP là gì?

RIP hay còn biết đến là từ viết tắt của cụm từ “Rest in peace”. Vậy Rest in peace là gì? – Đây là một cụm từ có nghĩa là yên nghỉ, an nghỉ. Ở một số quốc gia, tôn giáo thì từ RIP được dùng để cầu nguyện cho các linh hồn của người đã khuất được an nghỉ, yên giấc ngàn thu.

Khám phá xem RIP là gì?
Khám phá xem RIP là gì?

RIP bắt nguồn từ đâu?

Theo một số thông tin mà…tìm hiểu được thì nguồn gốc ban đầu của từ RIP được tìm thấy trên các bia mộ của những người theo đạo Kitô tại các nhà thờ Kitô Giáo. Cụ thể, chữ cái Latinh cổ đại này được tìm thấy trên một Menorah – Chân đèn thờ linh thiêng với bảy nhánh được sử dụng trong các Đền thờ tại thánh địa của Jerusalem. Thời gian niên đại được khắc trên góc trái và ngày lịch Hebrew được khắc ở phía dưới bên phải đều ở khoảng 688 – 689 sau công nguyên.

Tuy nhiên, sau này xuất hiện nhiều bằng chứng cho rằng RIP cũng được sử dụng ở cả Do Thái Giáo. Tương tự như Kitô Giáo, RIP cũng được khắc trên các bia mộ của người đã khuất trong Do Thái Giáo nhưng dưới dạng “Requiesce cat in peace”. Cụm từ này được tìm thấy trong các phần mộ có niên đại từ thế kỷ thứ 1 trước công nguyên và tại các nghĩa địa của Bet Shearim.

RIP còn được biết đến với cái tên “come and rest in peace”. Cụm từ này đã được phát hiện trong những lời cầu nguyện Kinh Talmudic cổ đại vào những năm ở thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên. Cho đến ngày nay, nó vẫn được sử dụng trong các nghi thức lễ của người Do thái.

Ý nghĩa từ RIP là gì?

Theo các thông tin trình bày ở trên, bạn có thể thấy được RIP được sử dụng phổ biến trên mạng xã hội nhằm mục đích cầu nguyện cho những người đã khuất có thể yên nghỉ. Tại Việt Nam, nhiều người sử dụng từ RIP này để thể hiện sự chia buồn với sự mất mát của các gia đình người đã mất, đồng thời nó cũng được hiểu như một lời cầu chúc cho người đã mất được yên nghỉ ở thế giới bên kia.

R.I.P là gì? Bản rip là gì?
R.I.P là gì? Bản rip là gì?

Như vậy có thể nói dù ở hoàn cảnh nào, RIP cũng mang ý nghĩa chung là chia buồn với ai đó, cái gì hoặc một điều gì đó. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp ngoại lệ, RIP được sử dụng với ý nghĩa nén lại hay còn gọi là các bản rip. Ví dụ như Game rip, dvd rip,… Các cụm từ này được hiểu là các game, dvd đã được nén lại nhằm làm giảm dung lượng thông qua các cách khác nhau chẳng hạn như cắt giảm bớt về chất lượng hình ảnh hay âm thanh.

RIP được sử dụng trong các trường hợp nào?

RIP khi được viết hoa hết tất cả các chữ cái sẽ được hiểu với nghĩa là an nghỉ, yên nghỉ và thể hiện sự chia buồn đến các gia đình bị mất người thân.

Tuy nhiên nếu bạn viết thường từ “rip” thì nó sẽ được hiểu dưới nghĩa là các bản rip – các bản nén lại. Các bản rip này thường được dùng trong các trường hợp như Game rip, DVD rip,.. dùng để chỉ các game, DVD đã được giảm dung lượng của chúng.

Thêm vào đó, bạn cũng sẽ thường xuyên thấy các cụm từ như RIP facebook, RIP Fb, RIP nick được bình luận khá nhiều trên Facebook.

Trong các trường hợp này, RIP được hiểu với ý nghĩa là đánh dấu sự ra đi vĩnh viễn của một tài khoản khi bị Admin khóa. Đây là một thủ đoạn các đối phương đưa ra nhằm mục đích “giết chết” vĩnh viễn một tài khoản nào đó thông qua các hoạt động vu cáo tài khoản này vi phạm các điều khoản của Facebook và yêu cầu admin khóa các tài khoản này.

Cùng tìm hiểu về rip meaning là gì?
Cùng tìm hiểu về rip meaning là gì?

Ngoài ra, RIP còn được biết đến với vai trò là một giao thức định tuyến đang được sử dụng phổ biến có tên đầy đủ là Routing Information Protocol. Giao thức này được sử dụng để quảng bá các địa chỉ mạng ra bên ngoài và thu thập các thông tin để nhập vào bảng định tuyến cho các router.

Kết luận

Như vậy, bài viết hôm nay của…đã giải thích thắc mắc cho bạn về RIP là gì? Bạn có thể sử dụng cụm từ này để chia buồn cùng với người khác. Không những thế, Dautubanthan.net còn cung cấp cho bạn các cách để sử dụng từ R.I.P này cho đúng chuẩn với từng trường hợp. Hãy truy cập website của… để đọc thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé.

5/5 - (1 bình chọn)