Roleplay là gì? Roleplay và Cosplay giống hay khác nhau?

Roleplay là gì? Roleplay và Cosplay giống hay khác nhau?

Bên cạnh trào lưu Cosplay thì Roleplay cũng đang rất thịnh hành và được nhiều bạn trẻ quan tâm. Vậy Roleplay là gì và thuật ngữ này có gì khác so với Cosplay? Hãy cùng Dautubanthan.net tìm hiểu qua bài viết hôm nay.

Roleplay là gì?

Tìm hiểu roleplayer là gì trên Facebook?
Tìm hiểu roleplayer là gì trên Facebook?

Roleplay hay còn được viết tắt là RP, nếu xét theo nghĩa đen thì Roleplay có nghĩa là nhập vai. Hiểu theo đúng nghĩa thì chính là việc bạn nhập vai vào nhân vật cho chính bạn tạo ra hoặc một nhân vật nào đó có trong tài liệu có sẵn (Original Character). Mục đích của việc làm này đơn giản là bạn tham gia vào một cốt truyện sẵn có trước đó. 

Nghe có vẻ giống với thuật ngữ Cosplay, nhưng thực chất chúng không hoàn toàn giống nhau. Cùng phân biệt hai thuật ngữ này qua các thông tin bên dưới. 

Roleplayer là gì?

Giải đáp role là gì? Roleplayer là gì?
Giải đáp role là gì? Roleplayer là gì?

Roleplayer chính là người đóng vai. Người đóng vai sẽ mặc lên người trang phục của nhân vật muốn hóa thân. Trong quá trình nhập vai, người đóng vai phải có những cử chỉ, cách cư xử sao cho người xung quanh nhìn vào và có thể hình dung bạn chính là nhân vật đó. 

Ví dụ: Một ví dụ điển hình nhất để thấy được rõ khái niệm Roleplay là gì, đó chính là những người hóa trang trong Disneyland. Họ trở thành các nhân vật như chú vịt Donald chẳng hạn và tiếp xúc trực tiếp với khách tham quan. 

Bên cạnh việc hóa thân ngoài đời thật, Roleplay còn xuất hiện rất nhiều trong các game và người ta gọi đó là game nhập vai – Role-playing games. Thể loại game này cũng được đa số bạn trẻ yêu thích.

Phân biệt giữa Roleplay và Cosplay

Vì chúng có điểm tương đồng, cho nên chúng ta sẽ nói về cả điểm giống và khác nhau giữa hai khái niệm này nhé!

Điểm giống nhau:

  • Cả hai đều có liên quan đến việc đóng vai một nhân vật nào đó có trong các tài liệu có sẵn hoặc do chính bạn tạo nên. 
  • Roleplay và Cosplay đều có thể sử dụng bất kỳ nhân vật nào mình muốn, những nhân vật trên truyền hình, trong truyện, Manga, Anime, …

Điểm khác nhau:

  • Với Roleplay, bạn phải thực hiện màn hóa thân này thông qua mạng internet, còn Cosplay chính là màn hóa thân ngoài đời thực. Cosplay thường diễn ra trong các lễ hội. 
  • Cosplay vừa hóa trang, vừa tham gia diễn xuất giống như nhân vật trong truyện. 

Những kiểu Roleplay được yêu thích hiện nay

Roleplayer nghĩa là gì? Những kiểu Role player
Roleplayer nghĩa là gì? Những kiểu Role player

Hiện trên internet giới trẻ đang truyền tai nhau 2 hình thức Roleplay và chúng được ứng dụng rộng rãi cũng như rất được lòng giới trẻ. 2 hình thức Roleplay như sau:

  • Hóa thân thành nhân vật nào đó: Những Roleplayer sẽ tiến hành biến hóa mình thành một nhân vật với sự hỗ trợ về mặt kịch bản, không gian và cả bối cảnh. Những điều này góp phần giúp cho người hóa trang trở nên thật nhất, đồng thời cũng là bước đệm tốt khi diễn xuất. 
  • Nhập vai: Nhập vai ở đây nghĩa là bạn có thể vào vai một nhân vật nào đó và kể lại bằng lời văn hoặc đưa ra các quyết định nhằm phát triển các tình tiết hoặc nhân vật bạn đang nhập vai. 

Kết luận 

Tóm lại Roleplay là gì, đây là một thể loại hóa thân, nhập vai thành một nhân vật cụ thể nào đó. Hành động này với mục đích giải trí, trở thành người mình yêu thích hoặc vì một mục đích cá nhân nào đó. Hy vọng kiến thức về Roleplay sẽ giúp bạn hiểu hơn về khái niệm Roleplay và phân biệt được Roleplay và Cosplay.

5/5 - (1 bình chọn)