Body shaming là gì? Tác động của body shaming đến tâm lý của con người

Body shaming là gì? Tác động của body shaming đến tâm lý của con người

Body shaming là gì? Body shaming hiện đang là vấn nạn tại Việt Nam. Cụm từ này không chỉ gây ảnh hưởng lớn mà còn khiến nhiều người phải khiếp sợ. Cùng Dautubanthan.net tìm hiểu về khái niệm Body shaming và ý nghĩa của nó trong cuộc sống.

Body shaming là gì?

Khám phá body shaming là gì
Khám phá body shaming là gì?

Body shaming là cụm từ tiếng Anh được dịch sang tiếng Việt với ý nghĩa là miệt thị ngoại hình của người khác. Body shaming là chỉ những hành động bằng ngôn ngữ nhằm phán xét, đánh giá hay chê bai ác ý với vẻ bề ngoài của người đối diện.

Không chỉ ở Việt Nam mà Body shaming xuất hiện khắp nơi trên thế giới. Khi bị miệt thị về ngoại hình, bất kỳ người nghe nào cũng sẽ cảm giác bị tổn thương, bực tức và cực kỳ khó chịu.

Không chỉ là từ được nói ra bởi một người nào đó, mà Body shaming còn tồn tại trong chính suy nghĩ của những người luôn tự ti về ngoại hình của mình. Khi suy nghĩ này luôn tác động và lấn át lý trí của họ, họ sẽ trở thành một người hướng nội và rất rụt rè.

Một số kiểu body-shaming hiện nay

Body shaming nghĩa là gì? Các kiểu miệt thị ngoại hình
Body shaming nghĩa là gì? Các kiểu miệt thị ngoại hình

Có rất nhiều kiểu bodyshaming đang tồn tại, nhưng phổ biến nhất vẫn là 2 kiểu dưới đây:

  • Miệt thị về vóc dáng và thân hình: Chê người khác lùn, mập, gầy, có dáng đi xấu là những kiểu body shaming thường gặp nhất. Điều này phải nói là diễn ra hằng ngày.
  • Miệt thị về làn da: Chê người khác vì họ có làn da đen, làn da có quá nhiều mụn, nhiều người còn dùng câu nói kiểu như “da nhiều mụn nhìn thấy sợ”.
  • Miệt thị về những bộ phận trên khuôn mặt: Đây là trường hợp bạn bị người đối diện chê vì môi thâm, mũi tẹt, gò má cao, móm, hô, …

Thực trạng về body shaming tại Việt Nam

Thực trạng

Thực trạng về việc body shaming
Thực trạng về việc body shaming

Mặc dù là một đất nước có nền văn hóa phát triển, nhưng Việt Nam cũng là đất nước có tình trạng body shaming diễn ra hàng ngày. Điển hình là những người nổi tiếng, những ngôi sao đang bị chỉ trích, miệt thị ngoại hình mỗi ngày.

Trong cuộc sống bình thường với những con người bình thường cũng vậy, họ luôn bị những lời bông đùa làm cho tổn thương. Bạn nghĩ chê người khác xấu chỉ là trò đùa nhưng người nghe chưa chắc đã nghĩ như vậy.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của body shaming xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau và chính những y bác sĩ cũng là người quan tâm đến vấn đề này. Khi xã hội ngày một phát triển, tiêu chuẩn về cái đẹp trở nên khắt khe hơn, có lẽ đây là nguyên nhân chính khiến cho body shaming ngày một lớn mạnh.

Khi cuộc sống con người dần trở nên hiện đại hơn, người ta sẽ càng nhìn mình thông qua vẻ bề ngoài, Họ không cần biết về tích cách, học thức hay thậm chí là nếp sống của bạn, họ chỉ đơn giản là nhìn ngoại hình trước mắt và phát ra những lời nói khó nghe.

Có nhiều người nghĩ câu nói của mình sẽ chỉ là một trò bông đùa, nhưng dần về lâu dài nó sẽ trở thành thói quen xấu và có ác ý với người khác.

Hậu quả

Với những người phải gánh chịu câu nói miệt thị ngoại hình từ người khác, họ sẽ luôn bị ám ảnh, tự tin và ảnh hưởng xấu đến cả sức khỏe. Nhiều người chỉ vì bị chê mập mà mỗi ngày phải cố gắng ăn ít, thậm chí là nhìn cả ăn, tinh thần không thể tốt lên được.

Hình phạt của những người body shaming người khác

Chứng kiến tình trạng body shaming ngày một gia tăng tại Việt Nam, pháp luật đã có những điều luật cụ thể để áp dụng cho những người body shaming người khác như sau:

Theo Điều 20 trong Hiến pháp năm 2014, bất kỳ công dân Việt Nam nào cũng có quyền được bảo vệ bản thân trước những lời chế giễu, phán xét, bình luận của người khác.

Như vậy, tất cả mọi người không được dùng những lời nói khó nghe để miệt thị ngoại hình, nhân phẩm của bất kỳ cá nhân nào. Kể cả khi đối phương có là người thân, bạn bè hay đồng nghiệp.

Mức phạt dành cho người miệt thị người khác là từ 100 đến 300 nghìn đồng. Trường hợp nếu gây tổn thương đến mức người nghe phải rối loạn tâm trí hay tự vẫn thì mức phạt lên đến 30 triệu đồng hoặc có thể ngồi tù 5 năm.

Hướng dẫn cách vượt qua nỗi sợ body shaming

Cách vượt qua vấn nạn miệt thị ngoại hình
Cách vượt qua vấn nạn miệt thị ngoại hình

Nếu bạn đang là nạn nhân của body shaming thì cũng đừng quá lo lắng, bạn có thể áp dụng những cách sau đây để thoát khỏi tình trạng này:

  • Không ai là hoàn hảo: Bạn không đẹp ở điểm này nhưng bạn vẫn đẹp ở những điểm khác. Mỗi người đều có những ưu điểm riêng của mình, đừng vì câu nói vớ vẩn của người khác mà tác động xấu để cảm xúc của bản thân. Cuộc đời là của bạn, cảm xúc là của bạn, đừng để họ tùy ý điều khiển nó.
  • Chăm sóc bản thân thật tốt: Người khác không có quyền chê bai thân hình của người khác, bạn hãy chứng minh rằng họ đã sai khi chê bạn bằng cách: Luyện tập thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe, có chế độ dinh dưỡng phù hợp, đọc sách để nâng cao kiến thức, giao tiếp nhiều hơn, gặp gỡ nhiều hơn.
  • Thể hiện cảm xúc của chính mình: Đừng để họ chê bạn như thế, hãy lên tiếng phản hồi họ, hãy để cảm xúc của mình được lên tiếng.

Kết luận

Như vậy bạn đã hiểu Body shaming là gì, hiểu rồi thì đừng bao giờ Body shaming người khác hoặc nếu bạn có đang bị body shaming thì cũng nên khắc phục bằng những phương án trên. Chúc bạn sẽ có một tâm hồn đẹp và không bao giờ bị những lời lẽ không hay đánh gục mình!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *