Spam là gì? Giải thích hiện tượng spam Zalo, Facebook

Spam là gì? Giải thích hiện tượng spam Zalo, Facebook

Spam là gì? Spam là từ ngữ được dùng rất nhiều bởi những người am hiểu mạng xã hội. Nếu bạn có để ý thì spam xuất hiện trên mọi mặt trận, từ Facebook, Zing, Skype cho đến những những ứng dụng chat trực tuyến như Messenger, Zalo, Viber hay chat yahoo ngày xưa.

Chưa dừng lại ở đó, Spam còn xuất hiện trong game, email trong mục thư rác, … Mặc dù spam được rất nhiều người nhắc đến thậm chí là nhắc đến hàng ngày, nhưng vẫn có người chưa hình dung rõ về thuật ngữ này. Chính vì vậy, hãy cùng Dautubanthan tìm hiểu khái niệm spam nghĩa là gì trong bài viết hôm nay!

Spam là gì?

Tìm hiểu spam là gì trên tin nhắn
Tìm hiểu spam là gì trên tin nhắn

Spam (Stupid Pointless Annoying Messages) có nghĩa là những đoạn tin nhắn, thư từ gây phiền cho người nhận.

Từ spam đã xuất hiện cách đây rất lâu và cụ thể hơn là từ năm 1978. Một người đàn ông gửi thư quảng cáo đã gửi một 393 bức thư với cùng nội dung cho 393 người khác nhau. Điều đặc biệt là thay vì gửi mỗi lần một người, ông ta đã gửi chúng cùng lúc. Từ đó, spam trở thành cụm từ điển hình cho việc gửi thư điện tử (email).

Các kiểu spam hiện nay
Các kiểu spam hiện nay

Những bức thư được cho là spam là những bức thư có nội dung liên quan đến quảng cáo sản phẩm hoặc không có nội dung nào cả và chúng không được sự đồng ý từ phía người nhận. Hiểu một cách đơn giản, spam chính là thư rác, thư vô bổ, linh tinh mà người gửi cố tình gửi cho người nhận một cách vô tội vạ, không quan tâm người nhận có đọc hay trả lời thư hay không.

Hiện nay, spam đã dần phổ biến trên nhiều nền tảng, ứng dụng trực tuyến dưới dạng spam tin tức, spam chat, spam tin nhắn, … Spam hiện nay còn được biết đến như một kiểu gửi tin nhắn, thư từ chứa các thông tin thiếu chính xác, vô bổ.

Chưa hết, việc bình luận nhiều trạng thái với các nội dung giống hệt nhau cũng được xếp vào dàn spam. Những bình luận kiểu chấm, hóng cũng đã được xếp vào kiểu bình luận mang ý nghĩa spam vì chúng vô nghĩa.

Ví dụ cụ thể:

Bạn đang sử dụng ứng dụng chat Messenger và thường xuyên nhận được tin nhắn quảng cáo, thông tin trúng thưởng, thông tin vớ vẩn, tin đồn không có căn cứ, những tin tức có hại cho bạn và không biết bắt nguồn từ đâu. Bạn đừng vội tin điều đó, vì có thể đó chính là những tin nhắn spam đánh vào tâm lý của bạn.

Ưu và nhược điểm của spam

Mặt mạnh của spam

  • Spam giúp đem đến tin tức và giúp truyền đạt dữ liệu một cách chóng vánh, bởi spam nhiều khả năng gởi tin tức cùng 1 lúc tới quá nhiều khu vực.
  • Lúc bạn gởi tin tức spam khắp mọi nơi, những mặt hàng hay các dịch vụ mà bạn cung cấp sẽ được người tiêu dùng biết đến trong một thời gian ngắn.

Khuyết điểm của spam

  • Spam đa số là các dữ liệu không có lợi, khách hàng thường sẽ cho qua hoặc xóa chúng đi lúc trông thấy.
  • Các trang web thường dùng spam sẽ bị google chèn vào danh mục đen và có rủi ro bị xóa tài khoản mãi mãi.
  • Việc cố tình đưa hàng loạt các thông tin linh tinh và không hữu ích sẽ mang hiệu quả tiệu cực cho người dùng.

Hướng dẫn chặn tin nhắn Spam qua Email và Facebook

Nếu bạn cảm thấy các hiện tượng spam này làm phiền đến bạn, hãy thực hiện những bước dưới đây để ngăn chặn nó ngay!

Gỡ spam trên Facebook

Spam la gi? Hướng dẫn chặn spam trên Facebook
Spam la gi? Hướng dẫn chặn spam trên Facebook

Để không bị làm phiền bởi những tin nhắn rác hay các bình luận mang tính quảng cáo trên mạng xã hội Facebook, bạn có thể chặn trực tiếp đối tượng làm phiền mình qua những bước dưới đây:

Bước 1: Vào trang cá nhân người bạn muốn chặn và nhấn vào biểu tượng dấu 3 chấm ngay cạnh biểu tượng bạn bè.

Bước 2: Nhấn vào nút chặn hoặc có thể nhấn vào mục “Tìm hỗ trợ và báo cáo trang cá nhân”.

Sau khi bạn đã chặn người muốn chặn, họ sẽ không thể nào có bất kỳ hành động nào như gắn thẻ, bình luận hay gửi tin nhắn đến bạn.

Cách chặn spam trên Email

Spam có nghĩa là gì, cách chặn spam
Spam có nghĩa là gì, cách chặn spam

Hiện trong Email có rất nhiều thư rác được gửi đến và kèm theo đó là các tin nhắn quảng cáo spam. Bạn có thể chặn spam bằng cách dưới đây:

Bước 1: Mở hộp thư đến trong Email và chọn tin nhắn bạn muốn chặn.

Bước 2: Bạn nhấn vào biểu tượng 3 chấm nằm bên phải email người gửi đến cho bạn.

Bước 3: Nhấn vào mục chặn địa chỉ email mà bạn muốn chặn.

Như vậy, bạn đã chặn thành công email spam được gửi từ người gửi.

Kết luận

Qua bài viết này, người đọc chắc cũng hiểu rõ hơn spam là gì và những phương án chặn spam qua Facebook và email. Đừng để những tin nhắn spam làm phiền bạn, hãy giải quyết chúng để chúng không ảnh hưởng tiêu cực đến cảm xúc của bạn. Nếu vẫn chưa hiểu về cách chặn spam, bạn có thể comment bên dưới để Đầu Tư Bản Thân có thể giải đáp.

Xem thêm các kiến thức tổng hợp mới nhất tại: https://dautubanthan.net/kien-thuc-chung/

5/5 - (1 bình chọn)