ICT là gì? ICT có ý nghĩa gì trong cuộc sống?

ICT là gì? ICT có ý nghĩa gì trong cuộc sống?

Khi công nghệ thông tin ngày càng phát triển, con người sẽ được tiếp xúc nhiều hơn với các khái niệm, thuật ngữ trong lĩnh vực này, trong đó phải kể đến ICT là hay ICT index. Đây là những thuật ngữ thường xuyên xuất hiện khi chúng ta tìm kiếm, theo dõi thông tin về công nghệ thông tin. Tuy vậy, nhưng vẫn có rất nhiều người không mấy quan tâm và chưa hiểu hết được ý nghĩa của ICT hay ICT index. Đừng lo, vì bài viết của Dautubanthan.net hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên. 

ICT là gì?

Information & Communication Technology là gì
Information & Communication Technology là gì?

ICT chính là từ viết tắt của cụm tiếng Anh Information & Communication Technologies, được dịch sang tiếng Việt là “Công nghệ thông tin và Truyền thông”. Khi đã được dịch sang tiếng Việt thì chắc chắn nhiều người sẽ hiểu hơn và quan tâm hơn, bởi công nghệ thông tin và truyền thông là thuật ngữ được dùng rất nhiều ngày nay. 

Nói một cách dễ hiểu, nó chính là sự kết hợp giữa truyền thông và viễn thông, hệ thống quản lý tòa nhà một cách thông minh cùng với đó là hệ thống nghe và nhìn trong lĩnh vực công nghệ thông tin thời hiện đại. 

ICT còn được biết đến với một ý nghĩa khác, đó chính là thuật ngữ nói về việc xử lý thông tin, hình ảnh, phương tiện truyền thông, âm thanh, giám sát và truyền tải mạng. 

Ý nghĩa của ICT

ICT là thuật ngữ rất dễ bị nhầm lẫn, bởi có rất nhiều cụm khác nhau cũng được viết tắt thành ICT. Chính vì vậy, bạn cần phải dựa vào ngữ cảnh để hiểu ICT mang ý nghĩa như thế nào. 

 • Idiopathic Copper Toxicosis
 • Insulin Coma Therapy
 • Integrated Concept Team
 • International Critical Tables
 • In Circuit Test
 • Institute Of Computer Technology – Also Icot
 • Influence Coefficient Tests
 • Intramolecular Charge Transfer
 • Ideal Cycle Time
 • Image Composition Tool
 • Isovolumic Contraction Time – Also Ivct

ICT Index là gì?

ICTs là gì? Tìm hiểu về chỉ số ICT
ICTs là gì? Tìm hiểu về chỉ số ICT

ICT Index chính là thước đo về sự phát triển của lĩnh vực Công nghệ thông tin và Truyền thông, theo Liên minh Bưu chính quốc tế (ITU). Đối với Đại học Harvard (Mỹ), họ định nghĩa ICT index chính là thước đo mức độ sẵn sàng để lĩnh vực Công nghệ thông tin và Truyền thông phát triển tại mỗi quốc gia. 

Năm 2005, Hội Tin học thành phố Hồ Chí Minh cũng đã quyết định sáng lập ra chỉ số ICT Việt Nam và hội cũng là những người sẽ đề xướng và chủ trì chỉ số này. Vấn đề này đã nhận được rất nhiều sự hưởng ứng từ phía các chuyên gia và cơ quan, tổ chức khác nhau. 

Như vậy, kể từ năm 2005, Bộ Thông tin và Truyền thông bắt đầu áp dụng chỉ số ICT một cách chính thức. 

Cấp độ của chỉ số ICT:

 • ICT Index của doanh nghiệp: Chỉ số này chỉ áp dụng với những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh về lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông. ICT Index của doanh nghiệp sẽ thể hiện được kết quản sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp đó. 
 • ICT index Tỉnh – Thành phố: Chỉ số này thể hiện mức độ sẵn sàng để áp dụng và phát triển công nghệ thông tin và truyền thông tại tỉnh hoặc thành phố đó. Nó bao gồm chỉ số về hạ tầng và ứng dụng. 
 • ICT index của Bộ – Ngành: Chỉ số này thể hiện mức độ sẵn sàng áp dụng công nghệ thông tin và truyền thông cho bộ và ngành. Tương tự thì chỉ số này cũng gồm 2 nhóm là hạ tầng và ứng dụng. 

Lợi ích của ICT cho nền kinh tế

Nếu nhìn rõ được thực tiễn cuộc sống, bạn sẽ thấy hầu hết các cá nhân, tổ chức hiện nay đều áp dụng công nghệ thông tin và truyền thông vào việc giao dịch và trao đổi buôn bán. Họ có thể trao đổi với nhau qua các hình thức như gọi điện, email, video call, … 

Điều này sẽ làm gia tăng sự hợp tác của chúng ta với các doanh nghiệp nước ngoài, từ đó tăng hội nhập kinh tế thế giới. Một khi nền kinh tế phát triển, đời sống của con người sẽ được cải thiện hơn. Cuộc sống trở nên hiện đại, thông minh hơn nhờ có các thiết bị công nghệ, robot tự động và nhiều thứ khác phục vụ cho con người. 

ICT có ý nghĩa như thế nào với doanh nghiệp?

Những lợi ích của ICT technologies là gì
Những lợi ích của ICT technologies là gì?
 • Giúp cho những người quản trị dễ dàng hơn trong quá trình đưa ra quyết định. 
 • Tăng năng suất và hiệu quả làm việc. 
 • Cải thiện được vấn đề chăm sóc, hỗ trợ khách hàng. 
 • Làm việc với quy mô tốt hơn, lớn hơn trong môi trường thế giới ảo. 
 • Nâng cao hiệu suất tài chính. 

Mặc dù giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp, cuộc sống, nhưng ICT vẫn tồn đọng nhiều rủi ro, chẳng hạn như rủi ro về việc đánh cắp thông tin, mất nhiều chi phí đầu tư và nhiều doanh nghiệp còn gặp khó khăn khi huấn luyện cho nhân viên. 

Kết luận 

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về ICT là gì cũng như kiến thức về ICT index. Có thể thấy, ICT giúp ích nhiều cho chúng ta, nhưng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro cần phải khắc phục. Hy vọng bạn sẽ cảm thấy hài lòng với những kiến thức mà Dautubanthan.net chia sẻ hôm nay!

Đánh giá bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *