Python là gì? Khám phá về ngôn ngữ lập trình Python

Python là gì? Khám phá về ngôn ngữ lập trình Python

Python – Một ngôn ngữ lập trình được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Nó được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau bởi sự đơn giản, dễ dùng và cấp cao. Để người dùng có thể hiểu rõ hơn về ngôn ngữ lập trình Python là gì? Nó được áp dụng như thế nào trong cuộc sống? Dautubanthan.net sẽ cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích nhất của Python thông qua bài viết hôm nay nhé!

Python là gì?

Cùng tìm hiểu ngôn ngữ Python là gì
Cùng tìm hiểu ngôn ngữ Python là gì

Python là ngôn ngữ lập trình bậc cao được bắt đầu thiết kế từ những năm 1980 và chính thức ra đời vào năm 1991 do Guido van Rossum tạo ra. Ngôn ngữ lập trình này được thiết kế với các ưu điểm là dễ đọc, dễ học và dễ nhớ. Cấu trúc của Python còn cho phép lập trình viên viết các mã lệnh với số lần gõ phím tối thiểu. Ngoài ra, nó còn đang áp dụng cơ chế cấp phát tự động và tạo kiểu tự động. Đây cũng là một phần lý do khiến Python thu hút khá nhiều người dùng sử dụng.

Lý do Python được tạo ra?

Vào những năm 1980, Guido Van Rossum làm quản lý phân phối một nhóm hệ điều hành tại Amoeba. Ông đã gặp không ít khó khăn trong quá trình sử dụng các ngôn ngữ thông dịch để truy cập vào hệ thống Amoeba. Chính vì lý do đó ông muốn tạo ra một ngôn ngữ lập trình với cú pháp dễ sử dụng – ngôn ngữ lập trình Python được ra đời.

Một số tính năng nổi trội của ngôn ngữ Python

Đơn giản, dễ học: Python được xây dựng theo các cú pháp đơn giản, dễ sử dụng. So với các ngôn ngữ lập trình như C++, Java, C# thì Python dễ đọc và viết hơn nhiều. Thông qua đó, ngôn ngữ này tạo cho người dùng một cái nhìn khá thú vị và giúp người dùng tập trung vào các giải pháp thay vì cú pháp.

Miễn phí, mã nguồn mở: Bạn sẽ được cấp quyền sử dụng ngôn ngữ này một cách tự do cho các mục đích khác nhau kể cả thương mại. Được thiết kế theo mã nguồn mở nên người dùng vừa có thể sử dụng các phần mềm chương trình được viết trong Python vừa có thể thay đổi các mã nguồn của nó. Đội ngũ phát triển Python đã không ngừng cải tiến và đưa ra các bản cập nhật liên tục.

Python có những đặc điểm nổi trội nào?

Python có những đặc điểm nổi trội nào
Python có những đặc điểm nổi trội nào

Khả năng di chuyển: Một điểm đặc biệt của Python là có thể di chuyển các chương trình từ nền tảng này sang nền tảng khác mà vẫn giữ nguyên các cấu trúc, tính năng. Python hỗ trợ trên đa dạng các nền tảng, hệ điều hành khác nhau như Windows, macOS, Linux.

Khả năng mở rộng và có thể nhúng: Python có thể kết hợp với các phần code bằng ngôn ngữ C, C++ và những ngôn ngữ khác để đáp ứng được các yêu cầu của những ứng dụng đòi hỏi sự phức tạp. Chính vì điều này, Python sẽ cung cấp cho người dùng các tính năng, scripting mà những ngôn ngữ lập trình khác không đáp ứng được.

Ngôn ngữ thông dịch cấp cao: Sự ưu việt của ngôn ngữ Python so với các ngôn ngữ lập trình khác ở điểm bạn không cần phải quản lý bộ nhớ, các dữ liệu vô nghĩa,… Hệ thống sẽ tự động chuyển đổi về các đoạn code mà máy tính có thể hiểu được.

Hướng đối tượng: Python đang xây dựng một lập trình hướng đối tượng (OOP). Thông qua các OOP này bạn có thể phân chia các vấn đề phức tạp thành những đối tượng nhỏ hơn để dễ dàng giải quyết.

Ngôn ngữ lập trình Python được ứng dụng ở đâu?

Ứng dụng của lập trình Python trong cuộc sống
Ứng dụng của lập trình Python trong cuộc sống

Lập trình ứng dụng web: Thông qua Python bạn có thể tạo ra các trang web với khả năng mở rộng lớn nhờ vào việc sử dụng framework và CMS. Một số web phổ biến sử dụng lập trình Python là Django, Flask, Pyramid, Plone, Django CMS hay các trang như Mozilla, Reddit, Instagram, PBS,…

Khoa học và tính toán: Python cung cấp cho người dùng nhiều thư viện về khoa học và tính toán như SciPy và NumPy. Hơn nữa nó còn được sử dụng nhiều trong machine learning, trong khai thác dữ liệu và cả deep learning.

Tạo nguyên mẫu phần mềm: Mặc dù chậm hơn nhiều so với các ngôn ngữ lập trình C++ hay Java như Python lại là ngôn ngữ tuyệt vời để tạo các bản chạy thử.

Ngôn ngữ tốt để dạy lập trình: Hiện nay Python được sử dụng nhiều ở các công ty và trường học bởi nó vừa cung cấp nhiều tính năng mà còn đơn giản, dễ sử dụng.

4 lý do nên học Python cho người mới bắt đầu

Cú pháp đơn giản

Cú pháp của Python khá giống với các ngôn ngữ tự nhiên trong đời sống. Ví dụ như đoạn code:

  • a = 2
  • b = 3
  • sum = a + b

Có thể thấy đoạn code này khá đơn giản là tính tổng hai số a và b, bạn có thể hiểu chúng ngay cả khi bạn chưa lập trình bao giờ. Python cũng đơn giản giống như vậy.

Không quá khắt khe

Bạn sẽ không phải xác định kiểu của biến hay phải thêm dấu chấm phẩy vào cuối lệnh. Ngôn ngữ này sẽ bắt buộc bạn tuân theo những bài tập có sẵn, giúp bạn dễ dàng làm quen với Python.

Ưu điểm của Python là gì?

Ưu điểm của Python là gì
Ưu điểm của Python là gì

Viết code ít hơn

Python cho phép bạn có thể xây dựng nên các chương trình có nhiều chức năng tốt hơn với ít dòng code hơn các ngôn ngữ khác. Bạn có thể tham khảo ví dụ về mã nguồn game Tic-tac-toe (pastebin.com/7LTkj2V5). Một ứng dụng game được xây dựng trên Python có đồ hoạ và giao diện tuyệt đỉnh.

Cộng đồng lớn, hỗ trợ tốt

Đội ngũ hỗ trợ của Python khá lớn, bạn có thể lên các diễn đàn hoạt động trực tuyến để hỏi sự hỗ trợ khi gặp vấn đề:

https://www.reddit.com/r/learnpython/

https://groups.google.com/forum/#!forum/comp.lang.python

https://stackoverflow.com/tags/python

Kết luận

Có thể thấy Python là ngôn ngữ lập trình rất phù hợp cho những người mới bắt đầu với code. Hy vọng thông qua bài viết trên của Dautubanthan.net bạn đã hiểu được Python là gì? Hiện nay nó được áp dụng như thế nào? Website của Dautubanthan.net còn có rất nhiều thông tin hữu ích khác, hãy truy cập và cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *