QWERTY là gì? Tìm hiểu QWERTY nghĩa là gì trên Facebook

QWERTY là gì? Tìm hiểu QWERTY nghĩa là gì trên Facebook

QWERTY là gì? Nếu xét về nghĩa thông thường thì QWERTY gắn liền với bàn phím nhập thông tin của máy tính hoặc điện thoại di động. Tuy nhiên, thực tế QWERTY còn mang ý nghĩa khác trên nền tảng Facebook. Vậy ý nghĩa đó là gì? Hãy cùng Dautubanthan.net tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

QWERTY là gì?

Tìm hiểu Qwerty là gì với nghĩa đen
Tìm hiểu Qwerty là gì với nghĩa đen

QWERTY nghĩa đen là gì? QWERTY thông thường được hiểu là một trong các kiểu bố cục bàn phím của máy tính, tablet hoặc smartphone. Được phát triển từ năm 1867, nhưng kiểu bàn phím này đã ứng dụng rất tốt cho đến thời điểm hiện tại, bằng chứng là QWERTY hiện là kiểu bố cục bàn phím được dùng nhiều nhất trên toàn cầu. Sở dĩ người ta gọi bố cục bàn phím này là QWERTY là bởi vì chúng được ghép từ những chữ cái thuộc hàng đầu tiên của cấu trúc bàn phím. 

Quá trình hình thành của QWERTY

Năm 1860, Christopher Sholes đã sáng chế ra máy đánh chữ nhằm phục vụ cho công việc làm báo của mình với bố cục bàn phím dựa trên bảng chữ cái. Vấn đề của bố cục này là các thanh nối bị vướng vào nhau khiến cho người gõ gặp khó khăn khi gỡ, đồng thời nó còn để lại vết bẩn sau khi văn bản được hoàn tất. 

Vì lẽ đó, Christopher Sholes đã suy nghĩ và nghiên cứu để bố cục của các phím được sắp xếp logic hơn. Ông tách những ký tự nguyên âm bố trí xen kẽ với các ký tự phụ âm. Sau một quá trình nghiên cứu, ông đã cho ra bố cục bàn phím QWERTY. Cách nhận diện bố cục này là bạn có thể nhìn vào dòng phím thứ 2 với các ký tự ASDFGHJKL, đây là tàn tư của cách bố cục phím ban đầu mà Christopher Sholes đã thiết lập. 

Sau 7 năm nghiên cứu và cho ra đời QWERTY, ông được cho là người sáng chế thông minh và cực kỳ thành công. Tuy nhiên, Christopher Sholes đã chấp nhận bán sáng chế của mình cho Remington vào năm 1873. Từ đó, bố cục bàn phím QWERTY được ứng dụng rộng rãi trên các dòng máy đánh chữ và bắt đầu quá trình phát triển của mình cho đến ngày hôm nay. 

Dấu trọng âm trong bàn phím QWERTY

Qwerty nghĩa là gì? Qwerty nghĩa bóng
Qwerty nghĩa là gì? Qwerty nghĩa bóng

Ban đầu, bàn phím QWERTY được phát triển để phục vụ cho ngôn ngữ tiếng Anh và tất nhiên chúng không cần đến dấu trọng âm. Do đó, khi được ứng dụng cho các quốc gia khác, bàn phím QWERTY cần có sự hỗ trợ từ các phần mềm và những quy tắc đánh máy khác để tạo trọng âm. 

Ví dụ điển hình nhất chính là sự hỗ trợ từ Unikey, bạn có thể chọn chế độ gõ TELEX với các trọng âm dùng cho phím S (dấu sắc), phím F (dấu huyền, phím R (dấu hỏi), phím X (dấu ngã) và phím J (dấu nặng). Hơn nữa còn có những nguyên âm đặc biệt với sự kết hợp từ các phím như aa = aa, oo = ô, aw = ă, … 

Một số biến thể của bàn phím QWERTY

Như đã nói ở trên, QWERTY chỉ phù hợp với ngôn ngữ tiếng Anh. Chính vì vậy, những quốc gia khác phải sử dụng QWERTY thông qua các biến thể. Tại đất nước Bỉ và Pháp, bố cục bàn phím QWERTY được thay đổi với sự hoán đổi phím Q và A thành W và Z, phím M đứng bên phải phím L. Kiểu bàn phím như thế này cũng được gọi với tên gọi khác, đó là AZERTY. 

Những lựa chọn thay thế cho bàn phím QWERTY

Những biến thể của qwerty
Những biến thể của qwerty

Thực tế, không phải bố cục bàn phím QWERTY là duy nhất. Bạn có thể thấy những kiểu bố cục bàn phím khác như Dvorak hoặc Colemak. Theo như nhiều đánh giá cho thấy, hai loại bố cục trên cho cảm giác thoải mái khi gõ hơn so với QWERTY. Nhưng vì kiểu bố cục của QWERTY đã được ứng dụng quá nhiều, nó được dùng cho hầu hết các hệ thống, cho nên việc thay thế là điều không hề dễ dàng. 

Qwerty nghĩa bóng là gì? Qwerty là gì trên Facebook

Tại Việt Nam, Qwerty còn có một ý nghĩa khác trên các trang mạng xã hội. Qwerty dùng nhiều trong những đoạn hội thoại, đoạn chat. Ý nghĩa này của Qwerty thật chẳng liên quan gì đến bàn phím hay bố cục bàn phím cả. Nếu đọc thành tiếng từ Qwerty thì sẽ rất giống với âm của cụm “quay tay”. Tuy nhiên, đây là cụm từ khá nhạy cảm, bạn có thể tìm hiểu thêm về nó trên các công cụ tìm kiếm. 

Kết luận 

Tóm lại, QWERTY có 2 nghĩa nếu xét nghĩa của nó ở Việt Nam. Vì vậy, bạn cần cẩn trọng khi sử dụng từ này trong đời sống, kẻo lại lẫn lộn và khiến người nghe hiểu lầm. Hy vọng bài viết QWERTY là gì hôm nay sẽ giúp bạn có thể nhiều kiến thức hay trong cuộc sống!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *