Hướng dẫn cách viết bản kiểm điểm đúng chuẩn cho học sinh

Hướng dẫn cách viết bản kiểm điểm đúng chuẩn cho học sinh

Trong quãng thời gian ngồi học trên ghế nhà trường, chắc chắn có không ít bạn đã từng phải tìm cách viết bản kiểm điểm. Đây là hình thức giúp cho học sinh nhìn nhận lại lỗi lầm của mình khi vi phạm quy định mà nhà trường đặt ra. Nếu bạn cũng là người đang vướng phải những lỗi lầm và bị bắt phải làm bản kiểm điểm, thì Dautubanthan.net sẽ cung cấp cho bạn bản mẫu kiểm điểm chuẩn nhất.

Bản kiểm điểm là gì?

Tìm hiểu cách viết bản kiểm điểm
Tìm hiểu cách viết bản kiểm điểm

Bản kiểm điểm là mẫu đơn dành cho học sinh, đơn này không có một khuôn mẫu nhất định nào cả. Do đó, học sinh phải tự mình viết và xem xét lại bản thân, nhìn nhận những lỗi lầm mình đã mắc phải và cải thiện nó.

Những bản kiểm điểm sẽ được gửi đến giao dịch chủ nhiệm hoặc ban giám hiệu nhà trường tùy vào trường hợp và mức độ lỗi bạn mắc phải. Giáo viên và ban giám hiệu nhà trường sẽ dựa trên bản kiểm điểm đó để đánh giá, nhận xét bạn. Từ đó, đưa ra hình phạt thích đáng dành cho bạn.

Hướng dẫn cách viết bản kiểm điểm

Với mỗi lỗi vi phạm thì sẽ có những cách viết bản kiểm điểm khác nhau. Dưới đây là một số trường hợp và cách viết dành cho bạn:

Trường hợp 1: Kiểm điểm khi bạn vi phạm kỷ luật

Hình thức phạm lỗi này không có mẫu kiểm điểm chính xác, thường người vi phạm sẽ phải tự viết bản kiểm điểm bao gồm một số thông tin dưới dây:

Mục kính gửi cơ quan nhận kiểm điểm: Bạn sẽ đề kính gửi cho người trực tiếp quản lý bạn, chẳng hạn như:

  • Đối với học sinh, sinh viên: Kính gửi giáo viên bộ môn, giáo viên chủ nhiệm hay ban giám hiệu nhà trường.
  • Đối với người lao động: Kính gửi Giám đốc, trưởng bộ phận, trường phòng, …

Thông tin về người bị viết kiểm điểm: Ở đây người viết phải ghi rõ thông tin bao gồm họ tên, công việc, lớp học, bộ phận, …

Nội dung bản kiểm điểm: Người viết bản kiểm điểm phải ghi rõ sự việc diễn ra như thế nào, hành vi vi phạm của người bị kiểm điểm, nguyên nhân vi phạm, những người cùng vi phạm là ai, hậu quả của sự việc này, …

Lời cam kết: Sau khi đã trình bày nội dung sự việc, người vi phạm phải nhận lỗi của mình và cam kết sẽ sửa lỗi, không vi phạm hoặc những lời hứa khác.

Trường hợp 2: Kiểm điểm cuối năm

Việc kiểm điểm cuối năm cũng thường được áp dụng cho các học sinh, sinh viên, người lao động, cán bộ, Đảng viên, công chức, viên chức. Tuy nhiên, những đối tượng thuộc nhà nước lại có văn bản quy định riêng bắt buộc thực hiện kiểm điểm mỗi năm.

Đây là những thông tin trong cách viết bản kiểm điểm của Đảng viên:

  • Thông tin về Đảng viên đó, gồm có: ngày tháng năm sinh, chính quyền, chức vụ, họ tên, …
  • Những thành tích đạt được trong năm vừa qua, những ưu và khuyết điểm của Đảng viên.
  • Tự xếp loại mức hoàn thành nhiệm vụ của bản thân: Không hoàn thành nhiệm vụ, hoàn thành nhiệm vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Một số mẫu cách viết bản tự kiểm điểm

Như đã nói phía trên, có rất nhiều loại bản kiểm điểm ứng với những đối tượng khác nhau. Vì vậy, không cho một mẫu chung nào cho tất cả mọi người. Đầu Tư Bản Thân đã liệt kê 3 mẫu dành cho học sinh, sinh viên, người lao động và Đảng viên để người đọc dễ hình dung hơn.

Bản kiểm điểm cá nhân học sinh, sinh viên

Cách viết bản kiểm điểm cho học sinh, sinh viên thường là mẫu đơn giản nhất. Nội dung bên trong chỉ thuộc một số bước cơ bản đã nêu ở trên.

Lưu ý: Bản kiểm điểm của đối tượng này cần sự xác nhận của phụ huynh.

Bản kiểm điểm cho học sinh khi vi phạm kỷ luật
Bản kiểm điểm cho học sinh khi vi phạm kỷ luật

Link tải mẫu bản kiểm điểm học sinh tại đây!

Bản kiểm điểm cuối năm của học sinh

Bản kiểm điểm cuối năm cho học sinh
Bản kiểm điểm cuối năm cho học sinh

Link tải tại đây!

Bản kiểm điểm dành cho người lao động khi vi phạm kỷ luật

Trong quá trình làm việc không thể tránh khỏi việc bị kỷ luật vì vi phạm nội quy của công ty, nhất là với những người mới. Vậy khi mắc phải những lỗi lầm, bạn cần phải làm gì? Đây là cách viết bản kiểm điểm dành cho người lao động.

Bản kiểm điểm dành cho nhân viên lao động
Bảng kiểm điểm dành cho nhân viên lao động

Link tải tại đây!

Bản kiểm điểm dành cho Đảng viên mỗi cuối năm

Đảng viên là đối tượng làm việc vì dân vì nước, nhưng hiện nay lại có rất nhiều trường hợp Đảng viên không làm tốt nhiệm vụ của mình và trục lợi riêng. Do đó, bản kiểm điểm cuối năm cũng là phương pháp để họ nhìn nhận lại cách làm của mình và tự nhận ra sai lầm để khắc phục.

Bản kiểm điểm cá nhân Đảng viên
Bản kiểm điểm cá nhân Đảng viên

Link tải tại đây!

Kết luận

Như vậy, bạn đã biết được những cách viết bản kiểm điểm cho từng đối tượng và trường hợp khác nhau trong cuộc sống. Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ không còn gặp khó khăn trong vấn đề viết bản kiểm điểm nữa.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *